Các loại thuốc điều trị tiểu đường tuýp 1 mà bạn nên có

Bệnh tiểu đường là bệnh lý có thể gây các biến chứng di căn nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy khi mắc bệnh tiểu đường, ngoài duy trì chỉ số đường huyết qua lối sống sinh hoạt. Thì điều trị thuốc là điều không thể tránh khỏi. Có liệu trình dùng thuốc điều trị tiểu đường tuýp 1 đúng cách sẽ giúp đẩy lùi được bệnh hiệu quả.

Vậy làm sao để biết thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 nào có tác dụng hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin về các loại thuốc. Cũng như cách sử dụng thuốc sao cho đúng cách để có những hiệu quả tốt nhất nhé.

1. Các loại thuốc điều trị tiểu đường tuýp 1

1.1 Insulin

Khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Thì nguyên nhân là bệnh nhân bị thiếu hàm lượng insulin trong cơ thể. Do vậy thì phương pháp dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 được cho là hiệu quả nhất, chính là tiêm insulin từ bên ngoài. Cơ thể bệnh nhân bị ức chế khiến quá trình  tự sản xuất được lượng insulin gần như là không thể. Do đó quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng không diễn ra. Vì vậy bổ sung insulin từ bên ngoài sẽ là chính là thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 1 và kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả nhất.

Tiêm Insulin - thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1
Tiêm Insulin – thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Dưới đây là một số insulin – thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 1 phổ biến nhất:

  • Insulin tác dụng ngắn: (Humulin và Novolin)
  • Insulin tác dụng nhanh: Insulin aspart ; Insulin glulisine Lispro insulin
  • Insulin tác dụng trung gian: Insulin isophane
  • Insulin tác dụng kéo dài: Insulin degludec, Insulin detemir, Insulin glargine, Insulin glargine
  • Insulin kết hợp: NovoLog Mix 70/30, Humalog Mix 75/25, Humalog Mix 50/50, Humulin 70/30, Novolin 70/30, Ryzodeg

Insulin chính là phương pháp sử dụng trước khi dùng thêm thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 1 khác. Giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu.

Trong quá trình sử dụng insulin. Bệnh nhân cũng cần điều hoà lối sống sinh hoạt để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả khi tiêm insulin từ bên ngoài. Bên cạnh đó, việc bảo quản insulin cũng cần được lưu ý kĩ lượng. Nên để insulin trong không gian thoáng mát, nhiệt độ thích hợp từ 4-8 độ C. Khi sử dụng insulin cũng nên tuân thủ vị trí khi tiêm. Tránh trường hợp tiêm sai gây ra những tác dụng không tốt.

1.2 Metformin

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 Metformone giúp hạ đường huyết
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 Metformin giúp hạ đường huyết

Metformin là thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 1 và là thuốc duy nhất thuộc nhóm Biaguanide. Được sử dụng để hạ đường huyết, giúp kiểm soát tình trạng đường huyết tăng đột ngột. Hạ đường huyết về mức ổn định do ăn uống quá mức gây nên.

Cơ chế hoạt động của thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 1 Metformin  như sau:

  • Thực hiện hành loại hoạt động làm ức chế quá trình sản xuất đường trong gan, giảm lượng glucose đi vào máu.
  • Giúp cơ thể tăng sự nhạy cảm với insulin. Tăng quá trình sử dụng glucose ở cơ và giảm hấp thu glucose ở ruột. 
  • Hơn nữa, thuốc điều trị tiểu đường tuýp 1 Metformin  còn giúp ức chế quá trình tổng hợp lipid. Giúp giảm hấp thụ mỡ máu, hạn chế mua cơ bị cholesterol. Tạo cảm giác chán ăn, không ăn đồ ăn dầu mỡ. Hạn chế nguy cơ mắc bệnh béo phì. 

1.3 Nhóm Sulfonylurea

Đây là nhóm thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 được sử dụng khá phổ biến. Nhóm thuốc sulfonylurea có tác dụng kích thích tế bào để giải phòng lượng insulin. Khi đó giúp kiểm soát đường huyết về mức ổn định. Khi sử dụng nhóm thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 này cần uống trước khi ăn 30 phút để tránh nguy cơ bị hạ đường huyết quá mức.

1.4 Nhóm ức chế Alpha glucosidase

Nhóm ức chế Alpha glucosidase giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1
Nhóm ức chế Alpha glucosidase giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Điều trị tiểu đường tuýp 1 qua việc sử dụng nhóm thuốc ức chế Alpha glucosidase. Giúp ức chế quá trình các enzym thuỷ phân thành đường. Từ đó khiến quá trình hấp thụ đường từ ruột vào máu sẽ chậm. Chỉ số đường huyết ổn định, giảm nguy cơ chuyển biến thành những biến chứng xấu không nên có.

1.5 Nhóm Thiazolidinedione

Tương tự như thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 1 Metformin. Thì nhóm thuốc Thiazolidinedione Có tác dụng giúp tăng cơ thể nhạy cảm của insulin tại nhóm tế bào mô. So với Metformin thì nhóm TZD có tác dụng tăng khả năng tích trữ mỡ dưới da. Do vậy cơ thể bệnh nhân tăng cân không kiểm soát được cho dù ăn uống không nhiều. Cũng như tác dụng phụ khi bệnh nhân dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 này sẽ khiến cơ thể nhiều nước, xuất hiện phù nề dưới da. 

Nhóm Thiazolidinedione giúp hạ đường huyết về mức ổn định
Nhóm Thiazolidinedione giúp hạ đường huyết về mức ổn định

Đặc biệt hơn, với bệnh nhân có tiền sử cũng như đang mắc các bệnh lý về tim mạch hay gan thì nên chú ý. Tránh những tác dụng phụ không nên có.

1.6 Nhóm Glinides

Khác với các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 trên. Thì nhóm thuốc Glinides dùng riêng cho những người suy thận. Giúp kích thích quá trình sản xuất insulin ở tế báo beta của tuyến tuỵ. Tương tư với nhóm sulfonulurea thì bệnh nhan cũng cần uống trước khi ăn từ 20 – 30 phút để tránh sự cố hạ đường huyết quá mức.

Do thời gian thuốc tồn tại trên cơ thể rất ngắn. Vì vậy mà thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 này được bác sĩ chỉ định dùng cho người già và người suy thận.

2. Lưu ý khi dùng các loại thuốc điều trị tiểu đường tuýp 1

Với các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 1. Sẽ mang đến những tác dụng phụ không nên có. Cũng như hiệu quả dùng thuốc giảm dần. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 nhé.

2.1 Tránh ỷ lại quá nhiều vào thuốc điều trị

Khi sử dụng thuốc điều trị sẽ giảm đường huyết cũng như hạn chế các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây nên. Do đó mà nhiều bệnh nhân thường sử dụng thuốc mà không điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. Từ đó làm hiệu quả mà thuốc điều trị đường huyết giảm dần. 

Tránh ỷ lại quá nhiều vào thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1
Tránh ỷ lại quá nhiều vào thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Khi dùng thuốc quá nhiều và dùng trong khoảng thời gian dài. Khiến bệnh nhân gặp các tác dụng phụ mà thuốc đem lại. Đặc biệt nếu bệnh nhân dùng thuốc liều cao, không tuân thủ liệu trình mà bác sĩ kê đơn. Hiệu quả mang lại gần như không có mà còn dẫn đến những căn bệnh tiềm ăn như bệnh tim, gan, hoặc rối loạn chuyển hóa lipid….

2.2 Luôn luôn có thói quen kiểm tra đường huyết hàng ngày

Khi bệnh nhân đang trong giai đoạn sử dụng thuốc điều trị tiểu đường tuýp 1. Thì bệnh nhân cũng cần thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết. Để bác sĩ có những đánh giá về mức độ hiệu quả của các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 1. Qua đây làm cơ sở để có những liệu pháp phù hợp với người bệnh. Phòng ngừa nguy cơ biến chứng tiểu đường gây ra cho cơ thể. Bệnh nhân có thể tham khảo một số phương pháp xét nghiệm chỉ số đường huyết tại nhà như: HbA1C, xét nghiệm qua các thiết bị sẵn có….

Rèn thói quen kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên
Rèn thói quen kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên

Sau mỗi lần xét nghiệm chỉ số đường huyết, bệnh nhân cần ghi lại vào số để bác sĩ có những lời khuyên và liệu trình điều trị riêng biệt. 

Xem thêm: Chỉ số Glucose ảnh hưởng như nào đến bệnh tiểu đường?

2.3 Tuân thủ phác đồ điều trị

Sau khi hoàn thành bước kiểm tra và nhận được liệu trình điều trị của bác sĩ dành riêng cho bản thân. Người bệnh đặc biệt cần tuân thủ phác đồ điều trị của chính bản thân mình. Không nên quá lạm dụng hay chỉ sử dụng thuốc mà không kết hợp các phương pháp khác được bác sĩ kê trong đơn. Một số bệnh nhân sử dụng thuốc trong nhiều năm thấy kết quả chỉ số đường huyết về mức ổn định liền cắt thuốc. Khi đó lượng đường trong máu không ổn định. Khiến gây rối loạn chỉ số đường huyết trong cơ thể.

Do vậy, việc tuân thủ phác đồ điều trị mà được bác sĩ kê đơn rất quan trọng. Cho dù đã về mức ổn định nhưng thay đổi liều lượng mà không được bác sĩ cho phép sẽ mang lại rủi ro rất lớn về bệnh. 

2.4 Uống thuốc đúng thời điểm

Tuân thủ thời điểm uống thuốc cố định
Tuân thủ thời điểm uống thuốc cố định

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1. Bệnh nhân cũng cần tuân thủ về liều lượng sử dụng mà bác sĩ kê đơn cho mình. Ngoài ra còn còn lưu ý về thời điểm sử dụng thuốc. Không nên sử dụng tràn lan. Không có thời điểm cụ thể, mà tùy hứng nhớ thì uống được. Mỗi loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 đều có những khoảng thời gian uống cũng như sử dụng nhất định để cho ra hiệu quả tốt nhất. Bệnh nhân cũng cần tuân thủ mà thực hiện theo. Tránh mất sự hiệu quả mà thuốc đem lại, tốn thời gian điều trị.

2.5 Không tự ý mua thuốc điều trị đái tháo đường

Khi đang trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 do bác sĩ khuyên. Bệnh nhân không nên tự tìm hiểu rồi mua cho mình loại thuốc khác. Với mỗi một giai đoạn điều trị sẽ có những biến đổi bệnh tình. Khi đó nhiều bệnh nhân đến các hiệu thuốc gần nhà nhận tư vấn sử dụng loại thuốc khác mà không được thăm khám rõ ràng. Hơn nữa, khi dùng không phải loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 1 nào cũng có tác dụng hiệu quả. Đúng thời điểm đang điều trị bệnh.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc ngoài
Tuyệt đối không sử dụng thuốc ngoài

Do vậy, hãy liên tục đến thăm khám tình trạng bệnh tình của mình. Để có những bài thuốc mới hiệu quả với từng giai đoạn cơ thể mình đang điều trị. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần cung cấp cho bác sĩ những chỉ số đo lường tại nhà để có những phương pháp điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể kết hợp vừa dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 1 và sản phẩm hỗ trợ chỉ số đường huyết. Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo là một sản phẩm được chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng cho người bị tiểu đường. Mamigo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt hơn, với công thức chuyên biệt của bộ 3 thảo dược quý. Đông trùng hạ thảo, Sữa non và Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết và đẩy lùi biến chứng nguy hiểm.

Chỉ với 2 ly mỗi ngày, Mamigo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho ngày dài hoạt động. Giúp thay thế được các bữa ăn phụ mà không gây tăng đường huyết. Với thành phần cấu tạo hơn 42 Vitamin, Axit amin và khoáng chất. Qua đây giúp bổ sung được lượng dinh dưỡng cho người bệnh. Là thực đơn hiệu quả giúp ổn định đường huyết nhất.

Top 6 loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 hiệu quả nhất
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo ổn định đường huyết

3. Kết luận

Điều trị bệnh tiểu đường chưa bao giờ là dễ dàng. Dùng đúng loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ giúp cải thiện tình trạng nhanh chóng. Phòng ngừa biến chứng nguy hiểm. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu đúng cách về cách sử dụng loại thuốc cũng như công dụng của các loại thuốc trên.

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh tiểu đường liên hệ:

  • Hotline: 0908.090.668
  • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ
ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia