Top 3 sai lầm khi ăn bữa phụ người tiểu đường cần tránh

Thường xuyên theo dõi đường huyết là chỉ định bắt buộc đối với người có nguy cơ cao bị tiểu đường và người bị tiểu đường.

Khi bị tiểu đường, nhiều người chọn cho mình cách ăn nhiều bữa phụ để giảm lượng ăn trong bữa chính. Tuy nhiên, nếu ăn bữa phụ không đúng cách, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Cách chọn bữa ăn phụ cho bệnh nhân tiểu đường như thế nào? Dưới đây là một số sai lầm khi ăn bữa phụ người tiểu đường cần tránh. 

1. Ăn vô tư các sản phẩm in chữ “không đường”

Người bệnh có thể bị đánh lừa bởi các sản phẩm như thế này
Người bệnh có thể bị đánh lừa bởi các sản phẩm như thế này

Nhiều người tiểu đường cẩn thận nên lựa chọn các thực phẩm có mác “không có đường” ghi trên vỏ hộp và sử dụng thoải mái vì nghĩ có ăn bao nhiêu cũng không làm đường huyết tăng lên. Trên thực tế “No sugar added” dịch ra đúng nghĩa là sản phẩm không được ‘cho thêm đường’ trong quá trình sản xuất và đóng gói, và sản phẩm đó có thể đã chứa sẵn chất đường tự nhiên. Ví dụ như sữa chua hoa quả được làm ngọt từ đường aspartame có thể được viết “no sugar added” = ’không thêm đường’ bởi vì sản phẩm này không dùng đường kính để làm ngọt. Nhưng loại sữa chua này thực ra đã có sẵn 2 loại chất đường: đường lactose từ sữa và đường fructose từ quả chín.

Ở Việt Nam rất nhiều sản phẩm như vậy đang được bày bán có chữ ‘không có đường’ (No sugar) vì dường như chúng ta không sử dụng chữ ‘không thêm đường’ trên sản phẩm bao giờ?

Một hộp ‘sữa tươi không đường’ 200ml đã có sẵn khoảng 9g đường. Không ngạc nhiên gì khi bệnh nhân uống loại sữa này lại thấy đường máu tăng thêm.

Do vậy, khi mua những sản phẩm ‘không có đường’ chúng ta vẫn phải kiểm tra lại thông tin về dưỡng chất ghi trên bao bì để chắc rằng sản phẩm đó thực sự có đường hay không? Và điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp.

Những chữ như “đường”, “glucose”, “fructose”, “sucrose”, “sugar”, “lactose”, “maltose”, “carbonhydrate” đều chỉ thị rằng sản phẩm đó có chất đường.

2. Tránh vỏ dưa lại chọn vỏ dừa

Người tiểu đường thường được khuyên ăn ít cơm. Vì cơm là thực phẩm có hàm lượng tinh bột (hàm lượng đường) cao và chỉ số đường huyết cao. Do đó, nhiều người đã chọn cho mình những thực phẩm khác để thay thế để ăn bữa phụ như khoai, củ từ, miến, ngô,… Tuy nhiên, các loại thực phẩm này đều có chứa hàm lượng tinh bột cao và làm đường huyết sau ăn tăng cao.

Lưu ý lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường
Lưu ý lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường

Lưu ý lựa chọn thực phẩm cho người tiểu đường

Ví dụ: Chỉ số đường huyết của khoai lang là 58 , nhưng hàm lượng đường trong 100g khoai lang là 28,5 – rất cao. Khoai tây có hàm lượng đường thấp hơn khoai lang 1 chút, nhưng vẫn ở mức cao: 21. Bù lại tốc độ làm tăng đường huyết của khoai tây lại cực nhanh (GI=104)

Củ từ chỉ số đường huyết là 51, nhưng hàm lượng đường cũng rất cao, là 21.2g đường/100g củ từ.

Ngô nếp luộc, hàm lượng đường còn cao hơn khoai, chiếm 32,9g đường/100g ngô nếp

Miến dong hàm lượng đường là 82,2g đường/100g miến. Chỉ số đường huyết vô cùng cao, GI=95.

Nếu ăn nhiều các thực phẩm này vào bữa phụ, trong một khoảng thời gian dài sẽ làm cho đường huyết rất khó kiểm soát, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. Ăn bữa phụ khi đói mà không biết đường máu mình cao hay thấp

Nhiều người tiểu đường mới có cảm giác đói đã chọn ngay cho mình các loại kẹo, bánh hoặc thức ăn có đường đơn để phòng bị hạ đường huyết quá mức, dẫn đến hôn mê và tử vong. Tuy nhiên, không ít trường hợp người tiểu đường không phân biệt được cảm giác đói do đường máu hạ thấp hay là đói khi đường máu vẫn cao. Do đó, chọn sai thực phẩm để ăn bữa phụ, khiến cho đường máu tăng vọt. 

Điều này rất nguy hiểm và sẽ khiến người bệnh về lâu dài sẽ bị trồi sụt đường máu, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy thận, mờ mắt, hoại tử chi, suy tim…

Chỉ số đường huyết được coi là an toàn khi người bệnh kiểm đường huyết đạt được kết quả là:

 • Kiểm tra đường huyết trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l) 
 • Kiểm tra đường huyết sau bữa ăn 1 – 2 giờ: <180mg/dl (10mmol/l) 
 • Kiểm tra đường huyết trước khi đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l)

4. Cách ăn bữa phụ như thế nào là đúng

 • Chỉ nên ăn 15g tinh bột trong 1 lần ăn bữa phụ, tương đương với 330ml sữa không đường hoặc 150g vải tươi (5-7 quả vải), 170g thanh long (1/3 quả), 300g dưa hấu (3 miếng), 600g bơ vỏ xanh (1 quả bơ nhỏ).
 • Nên ăn cách bữa chính ít nhất 2 tiếng.
 • Nên chọn các loại thực phẩm có hàm lượng đường thấp và chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình.
 • Các chuyên gia khuyên người bệnh tiểu đường phải đo đường huyết ngay cả khi cảm thấy đói. Nếu đói khi đường huyết vẫn cao, có thể sử dụng các loại đạm làm thức ăn cho bữa phụ: ví dụ thịt, trứng… Những loại thực phẩm này sẽ lấp đầy cơn đói mà không làm đường huyết tăng cao.
 • Ngược lại, nếu người tiểu đường có dấu hiệu hạ đường huyết, cần ăn ngay các thức ăn có chứa nhiều đường và tốc độ làm tăng đường máu nhanh để tránh hôn mê sâu và tử vong, ví dụ đường, sữa, bánh, kẹo…

Chuyên gia Tư vấn Miễn phí

5. Chủ động phòng ngừa tăng đường huyết bằng sữa thảo dược hỗ trợ ăn kiêng

Ngoài chế độ dinh dưỡng, người bệnh nên luyện tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng như đạp xe đạp, bơi lội…

Đồng thời, nên chủ động phòng ngừa tăng đường huyết bằng việc kết hợp  với các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để giúp quá trình điều trị được hiệu quả hơn. Ví dụ, sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, Đông trùng hạ thảo và Sữa non Mỹ.

Giải pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân bị đái tháo đường, tiền đái tháo đường
Mamigo Diabetes Platinum – bữa ăn dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân tiểu đường
 • Dây thìa canh chuẩn hóa: Dây thìa canh chuẩn hóa là loại cây được trồng trong khu dược liệu chọn lọc từ giống đạt chuẩn đến quy trình canh tác, thu hái. Hoạt chất GS4 (Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) có trong Dây thìa canh chuẩn hóa nhiều gấp 2,4 lần so với hoạt chất này ở dây thìa canh thông thường. Chúng đóng vai trò kích thích sản sinh tế bào beta ở tuyến tụy, từ đó giúp việc tăng insulin, tạo điều kiện cho cơ thể thiết lập khả năng cân bằng đường huyết. Ngoài ra, chất này còn có thể ức chế việc hấp thụ đường ở ruột, từ đó không cho hấp thu vào máu. 
Cơ chế tác động của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường
Cơ chế tác động của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường
 • Đông trùng hạ thảo: Đông trùng hạ thảo chứa 17 loại axit amin với nhiều thành phần hoạt chất khác nhau có tác dụng rất tốt với chứng thận hư, rối loạn lipid máu do có khả năng điều chỉnh lipid máu, làm giảm cholesterol và lipoprotein. Ngoài ra, hoạt chất Cordyceps sinensis trong Đông trùng hạ thảo có khả năng bắt chước hoạt động của insulin, giúp chuyển hóa carbohydrate, chuyển hóa mô mỡ và gan thành năng lượng ATP cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể qua đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu không tăng vọt ở người bệnh tiểu đường. Hơn nữa hoạt chất này còn giúp chặn đứng nguy cơ trầm cảm ở người bệnh, giúp họ ăn ngon, ngủ ngon và tăng cường trí nhớ. 

Dong trung ha thao Nong Lam ho tro dieu tri benh tieu duong 2

 • Sữa non Mỹ: Sữa non cao cấp được nhập khẩu nguyên lon từ tập đoàn sữa non APS Biogroup Hoa Kỳ. Chất lượng sản phẩm đảm bảo nồng độ kháng thể tự nhiên ở mức cao, giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch và tăng khả năng phục hồi ở người bệnh tiểu đường. 

 

Quy trình sản xuất sữa non của tập đoàn APS Hoa Kỳ

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum là một giải pháp tuyệt vời cho những bệnh nhân vật lộn trong cuộc chiến với căn bệnh tiểu đường bởi nó giúp họ có một bữa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng với chỉ số GI thấp, đồng thời hỗ trợ kiểm soát đường huyết, nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. 

Người bệnh sử dụng Mamigo Diabetes Platinum bằng cách pha 5 muỗng với 200ml nước ấm 40 – 50 độ C, ngày uống 2-3 lần cách bữa ăn chính khoảng 2 tiếng. Có Mamigo Diabetes Platinum, người bệnh không cần mất thời gian và đau đầu để lựa chọn bữa ăn dinh dưỡng và không làm tăng đường huyết. Thật may Mamigo Diabetes Platinum có mùi thơm vani, hương sữa non không giống như các loại sữa khác nên rất dễ uống. 

Giao hàng miễn phí – Thanh toán tận nơi

Để được tư vấn kỹ lưỡng bởi các chuyên gia dinh dưỡng, vui lòng liên hệ hotline 0908.090.668 hoặc inbox tại Đây.

ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia