Mục lục
1. Cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường
Trước tiên chúng ta hãy đặt một vài câu hỏi: Ăn bao nhiêu là đủ? Chế độ dinh dưỡng như hiện tại liệu đã khoa học chưa? Dưới đây là các bước để xác định chế độ ăn cho người tiểu đường:
1.1 Xác định cân nặng
Xác định cân nặng quan trọng để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường.
Cách xác định cân nặng nên có (CNNC) dựa trên chiều cao hiện tại của bạn bằng cách:
- Cân nặng khuyến nghị cho Nam = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 22
- Cân nặng khuyến nghị cho Nữ = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 21
Đây sẽ là mức cân nặng tối đa của bạn để tránh nguy cơ tăng, giảm cân không đáng có khiến cơ thể rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì hoặc suy dinh dưỡng.
Ví dụ: Nam giới cao 1m74 nên nặng: 1,74 x 1,74 x 22 = 66,6 ~ 67 kg
Chiều cao của nữ giới là 1m50, và cân nặng nên có là: 1,50 x 1,50 x 21 = 47,25 ~ 47kg
1.2 Xác định nhu cầu năng lượng (kcal)
- Nằm tại giường: 25 calo x CNNC
- Lao động nhẹ: 30 kcal x CNNC
- Lao động trung bình trung bình: 35 kcal x CNNC
- Lao động nặng: 40 kcal x CNNC
Tương tự như ví dụ trên, đối với nhân viên văn phòng nên chọn mức lao động nhẹ:
- Nhu cầu năng lượng của nam giới: 30 kcal x 67 kg = 2010 kcal
- Nhu cầu năng lượng của phụ nữ: 30 kcal x 47 kg = 1410 kcal
2. Các nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường
2.1 Bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Người bệnh cần biết mình nên bổ sung thực phẩm vào chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường cho phù hợp, nên ăn gì và không nên ăn gì. Theo đó, những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm:
Nhóm đường bột
Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… Chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào… Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột. Nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.
Nhóm thịt cá
Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ… Chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.
Nhóm chất béo, đường
Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Trong đó có dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive…
Nhóm rau
Người bệnh tiểu đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông. Chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo.
Hoa quả
Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi. Không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa. Hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín…
Xem thêm:
Người tiểu đường nên ăn gì? Thực đơn cho người tiểu đường đơn giản và hiệu quả
2.2 Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?
Trong chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm sau:
- Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng
- Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.
- Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga…
- Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.
Nhận tư vấn Miễn phí từ Chuyên gia
3. Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – dinh dưỡng tối ưu cho người tiểu đường
3.1 Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo bổ sung 40 dưỡng chất cần thiết
Người bệnh sẽ không phải lo lắng quá nhiều khi biết trên thực tế có nhiều loại thực phẩm phù hợp với dinh dưỡng cho người tiểu đường. Theo ADA (Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ), dinh dưỡng hợp lý đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, giảm cảm giác đói và giúp ổn định đường huyết. Đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người tiểu đường Mamigo được xây dựng công thức khoa học. Cung cấp tỉ lệ chất đạm, chất béo và bột đường, đáp ứng khuyến cáo của Hiệp hội về Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) và Châu Âu (ESDA) về dinh dưỡng phù hợp với người bệnh tiểu đường.
Đây là một lựa chọn hợp lý và khoa học giúp người bệnh cân bằng dinh dưỡng, từ đó kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
Nhờ hệ bột đường giải phóng chậm Isomalt và chỉ số đường huyết thấp, nghiên cứu đã chứng minh sử dụng sữa tiểu đường thảo dược Mamigo giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Với thành phần cân đối về đạm, bột đường, béo, 40 vitamin và khoáng chất, sữa tiểu đường thảo dược Mamigo có thể dùng bổ sung hoặc thay thế cho bữa ăn.
Đặc biệt, Mamigo bổ sung thêm bộ 3 thành phần quý: Dây thìa canh chuẩn hóa, Đông trùng hạ thảo và Sữa non từ Mỹ. Công thức đặc chế giúp kiểm soát đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.
3.2 Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo được chuyên gia kiểm định chất lượng
Sữa tiểu đường Mamigo đã được PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Chủ nhiệm bộ môn Tim, Thận, Khớp và Nội tiết, Bệnh viện 103 nhấn mạnh là chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường khoa học và hợp lý. Giúp kiểm soát tốt đường huyết, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa biến chứng. Cũng theo bác sĩ, sản phẩm không chỉ dùng cho người mắc tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, tiền tiểu đường mà những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường như cao huyết áp, béo phì, mỡ máu… đều dùng được. Giúp giảm cholesterol và hạ lipid máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.
PGS.TS Đoàn Văn Đệ đánh giá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo là lựa chọn số 1 cho người tiểu đường
4. Kết luận
Bệnh tiểu đường là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Ở Việt Nam, bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát thông qua chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa và kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Người bệnh có thể xây dựng thực đơn ăn uống. Để vừa giúp ăn no, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà đường huyết vẫn không tăng cao.
Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh tiểu đường liên hệ: