[Cần biết] Chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu là bình thường

Chỉ số đường huyết lúc đói là thông số quan trọng, được lấy làm cơ sở chẩn đoán bệnh tiểu đường. Theo dõi chỉ số đường huyết lúc đói sẽ giúp cho bác sĩ lấy đó làm cơ sở khẳng định bệnh nhân có mắc tiểu đường hay không. Từ đó mà đưa ra những biện pháp điều trị tốt nhất.

Để xác định được chỉ số đường huyết lúc đói chuẩn nhất. Thì người đo đường huyết sẽ không được dung nạp thêm bất cứ đồ ăn gì có liên quan đến tinh bột, hoặc đường, trong khoảng 8 giờ trước khi đo. Đây chính là cách duy nhất để có thể biết được lượng đường glucose trong máu khi cơ thể đang bị đói là bao nhiêu. Vậy mức chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu là an toàn? Làm sao để duy trì ổn định đường huyết? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Ý nghĩa của việc xét nghiệm chỉ số đường huyết lúc đói

Việc xét nghiệm chỉ số đường huyết đặc biệt quan trọng, bởi đây chính là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Thông qua chỉ số đo glucose có thể giúp bác sĩ đánh giá được mức độ nguy hiểm của bệnh. Từ đó đưa ra những liệu pháp điều trị bệnh. 

chi so duong huyet luc doi 1 1
Ý nghĩa của chỉ số đường huyết lúc đói

Chỉ số glucose trong máu thay đổi liên tục theo từng phút phụ thuộc vào thức ăn được dung nạp vào cơ thể. Khi thức ăn có nhiều chất bột, đường được dung nạp vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành glucose. Khiến đường huyết tăng cao. Nếu tuyến tụy sản sinh ra insulin đủ để chuyển hóa từ máu vào tế bào thì đường huyết ổn định. Khi mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy giảm khả năng tiết ra insulin, hoặc kháng insulin. Dẫn đến đường tích tụ trong máu thay vì tế bào. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến hàng loạt những biến chứng nguy hiểm.

Do vậy, khi bệnh nhân tiểu đường theo dõi và xác định đường chỉ số đường huyết lúc đói qua việc không nạp chất bột, đường. Thì sẽ giúp bác sĩ xác định được trong vòng khoảng thời gian 8 tiếng, mức glucose lẫn trong máu đo có đạt mức an toàn không? Bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Từ đó mà phát hiện ra bệnh sớm, hạn chế những biến chứng nguy hiểm kèm theo bệnh.

2. Chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu thì bị bệnh tiểu đường?

Để xác định chuẩn xác nhất chỉ số đường huyết lúc đói, bệnh nhân cần tuân thủ trong khoảng thời gian nhất định không được dung nạp bất cứ thức ăn gì có liên quan đến đường, chất bột. Cụ thể như sau:

Bảng chỉ số đường huyết
Bảng chỉ số đường huyết lúc đói
 • Mức đường huyết lúc đói là dưới 3.9mmol/L thì bệnh nhân đang có khả năng bị hạ đường huyết. Lúc này chỉ cần bổ sung thêm 1 số viên kẹo ngọt hay hoa quả ngọt… có thể đưa đường huyết ổn định nhanh chóng.
 • Xét nghiệm glucose lúc đói (khoảng 8 tiếng chưa ăn) có chỉ số là 7mmol/L trở lên. Thì bệnh nhân đã mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân cần xét nghiệm 2 lần để có được kết quả chính xác nhất. 
 • Nếu nằm ở mức 5.6 – 6.9mmol/L thì bệnh nhân bị rối loạn đường huyết lúc đói, hay còn gọi là tiền tiểu đường. Khi nằm trong giai đoạn này cần có lời khuyên về lộ trình điều trị từ bác sĩ, tránh để bệnh diễn biến nặng hơn và tiến triển thành tiểu đường.

3. Mức chỉ số đường huyết lúc đói an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường

3.1. Mức chỉ số đường huyết lúc đói an toàn

Để biết được chỉ số đường huyết lúc đói là an toàn ở bệnh nhân tiểu đường còn phụ thuộc vào từng cơ địa bệnh nhân. Cũng như là thời gian mắc bệnh, tình trạng tiến triển bệnh hay các biến chứng của bệnh diễn biến ra sao. 

Theo khuyến cáo từ bộ y tế, thì chỉ số đường huyết lúc đói của bệnh nhân tiểu đường cụ thể như sau:

 • Đối tượng là người trưởng thành, bị tiểu đường và không có thai thì đường huyết định mức: 4.4mmol/L – 7.2mmol/L
 • Những người già, mạnh khỏe: 5.0 – 7.2 mmol/L, sức khỏe trung bình: 5.0 – 8.3 mmol/L. Sức khỏe yếu: 5.5 – 10.0 mmol/L. 

Tùy thuộc vào từng thời điểm đo lượng đường trong máu mà chỉ số đường huyết lúc đói có những thay đổi. Vì vậy, để có thể đánh giá được toàn cảnh để giúp điều trị bệnh. Thì bệnh nhân cần kiểm tra thêm chỉ số HbA1c – chỉ số kiểm soát hiệu quả kiểm soát đường huyết trong vòng 90 ngày.  

Chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu là bình thường 1
Mối tương quan giữa chỉ số đường huyết và HbA1

3.2. Nên xét nghiệm đường huyết lúc đói bao lâu 1 lần?

Theo Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo thì trong độ tuổi 45 và đang không có những biểu hiện hay khả năng mắc tiểu đường. Thì vẫn nên đi xét nghiệm chỉ đường huyết lúc đói tầm 2 – 3 năm 1 lần. 

Ngoài ra, nếu bản thân đang nằm trong những yếu tố đặc biệt dưới đây thì cần đi xét nghiệm chỉ số đường huyết định kỳ 1 năm/1 lần. Hoặc có thể là 6 tháng/lần khi nằm trong nhiều nguy cơ dưới đây:

 • Đối tượng ít hoạt động.
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
 • Bị tiểu đường thai kỳ.
 • Bệnh nhân đang điều trị huyết áp cao.
 • Đề kháng insulin hay có vấn đề sức khỏe liên quan đến khả năng kháng insulin.

4. Cách duy trì ổn định chỉ số đường huyết

Để duy trì ổn định chỉ số đường huyết đường huyết lúc đói về mức an toàn. Thì bệnh nhân cần tuân thủ liệu pháp kiềng 3 cân: dinh dưỡng, tập luyện và dùng thuốc. Nhằm mục đích tránh được những hệ lụy của bệnh tiểu đường. Có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể.

4.1.  Tuân thủ những liệu pháp của bác sĩ

Việc áp dụng theo đúng lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp đẩy lùi những nguy cơ mắc các biến chứng. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần sử dụng thuốc đúng thời gian và đúng liều lượng. Không tự ý cắt giảm hay tăng thêm liều dùng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết tại các cơ sở y tế hoặc tại nhà. Từ đó nắm bắt được sự thay đổi chỉ số mà có những biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

4.2. Thường xuyên vận động

Theo khuyến cáo thì bệnh nhân cần tập thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Lưu ý rằng bệnh nhân cần có chế độ tập luyện phù hợp lâu dài. Giúp các tế bào trở nên nhạy cảm với insulin hơn, dễ dàng kiểm soát được chỉ số đường huyết lúc đói về mức ổn định. Không những vậy, vận động thường xuyên giúp ngăn biến chứng nguy hiểm. Giữ cân nặng mức tương đối, tăng cường sức đề kháng hơn.

xx tac dung tuyet voi cua chay bo doi voi suc khoe 3
Vận động thường xuyên giúp ổn định đường huyết

Nhận tư vấn Miễn phí từ Chuyên gia

4.3 Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thực hiện chế độ ăn hợp lý và cân đối lượng thức ăn vào cơ thể. Ưu tiên các thực phẩm có GI thấp, giúp cải thiện lượng glucose trong máu đều đặn. Đặc biệt không được bỏ qua bữa sáng, bởi đây chính là bữa ăn giúp ổn định đường huyết cả ngày.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể tham khảo sản phẩm sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người tiểu đường. Được chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên dùng. Giúp cho bệnh nhân ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo giải pháp chuyên biệt giúp ổn định đường huyết

Với thành phần được chiết xuất từ hai loại dược liệu quý Dây thìa canh chuẩn hóaĐông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Tạo tác động kép giúp kiểm soát và ổn định đường huyết. Khi Dây thìa canh chuẩn hóa chứa hoạt chất gymnema sylvestre lam tăng khả năng tiết insulin. Kết hợp với hoạt chất cordyceps trong Đông trùng hạ thảo bắt chước hoạt động của insulin, tăng cường chuyển hóa glucose.

Cơ chế tác động cửa sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Cơ chế tác động cửa sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Ngoài ra, sản phẩm có công thức chuyên biệt với hệ thống bột đường Isomalt, giúp hấp thụ đường từ từ trong ruột. Cùng với các chất béo, xơ tạo cảm giác no lâu, có lợi cho hệ tim mạch. Và cung cấp cho cơ thể hơn 40 loại axit amin và khoáng chất đảm bảo cơ thể đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn giữ đường huyết ổn định. 

PGS.TS Đại tá Đoàn Văn Đệ đánh giá về sữa thảo dược Mamigo

Xem thêm: Đột phá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo giúp ổn định đường huyết, ngừa biến chứng

Giao hàng miễn phí – Thanh toán tận nơi

5. Kết luận

Theo dõi chỉ số đường huyết đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Qua những thông số đó giúp xác định tốc độ phát triển của bệnh. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp hiểu về tầm quan trọng của chỉ số đường huyết lúc đói. Và các phương pháp giúp đưa đường huyết về giới hạn an toàn.

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh tiểu đường liên hệ:

 • Hotline: 0908.090.668
 • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ tại Đây

 

ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia