Chỉ số Glucose ảnh hưởng như nào đến bệnh tiểu đường?

Chỉ số Glucose đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Giúp đánh giá được tình trạng sức khỏe của người bệnh. Khi nắm bắt được chỉ số Glucose trong cơ thể, sẽ giúp bệnh nhân chủ động phòng ngừa biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Để nắm bắt được chỉ sự thay đổi bất thường Glucose như thế nào, bao nhiêu thì mắc bệnh tiểu đường và phương pháp kiểm soát? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây để được giải đáp.

1. Glucose là gì?

20190828 071100 672808 glucose trong mau.max
Chỉ số glucose trong máu

Glucose là một loại đường, là nguồn năng lượng chính trong cơ thể. Được tạo ra nhờ quá trình chuyển hóa từ các thực phẩm bên ngoài. Và là yếu tố quan trọng trong quá trình đốt cháy tại các tế bào, nhằm tạo ra năng lượng. 

Ngoài ra, Glucose còn xuất hiện trong máu, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và hàm lượng này sẽ thay đổi liên tục theo từng phút, giờ và với mỗi cơ địa sẽ không ra chỉ số giống nhau. Vì vậy nếu lượng glucose quá thấp, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Nhưng nếu tăng quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường.

2. Chỉ số glucose là bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Chỉ số glucose luôn thay đổi liên tục, nhanh chóng. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý 3 thời điểm quan trọng sau đây: chỉ số đường huyết trước khi ăn, sau khi ăn và trước lúc đi ngủ. Vì đây là cốt mốc để giúp chẩn đoán được sự thay đổi chỉ số glucose, và là cơ sở giúp bác sĩ đưa ra những liệu pháp phù hợp nhất.

2.1 Chỉ số glucose ở người bình thường là bao nhiêu?

Để xác định được chỉ số glucose bình thường chưa thể chắc chắn được. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế đầu ngành cho biết, chỉ số glucose dựa vào lứa tuổi, tình trạng bệnh hay mức độ biến chứng… Từ đó mà mỗi thể trạng sẽ cho ra chỉ số đường huyết khác nhau. Khi chỉ số đường huyết của người bình thường được đánh giá, nhận định phải đảm bảo được như sau:

 • Chỉ số glucose lúc đói của người bình thường dao động mức 5.0 – 7mmol/L.
 • Chỉ số glucose của người bình thường sau khi ăn thấp nhất là 10mmol/L.
 • Chỉ số glucose của người bình thường trước lúc ngủ nằm trong khoảng 6.0 – 8.3mmol/L.

Ngoài ra, chỉ số đường huyết có thể bị thay đổi nếu cơ thể đang tập thể dục, hoặc vừa ăn… Vì vậy để cho được kết quả chính xác nhất, cần tuân thủ các mốc thời gian như trên.

2.2 Chỉ số glucose là bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Khi xác định, chẩn đoán ra bệnh tiểu đường, ngoài việc nhận biết qua các biểu hiện lâm sàng thì việc xét nghiệm và đo lường mới cho ra kết quả chính xác. Từ đó bác sĩ sẽ dựa vào kết quả mà đưa ra kết luận về tình trạng bệnh lý cũng như liệu pháp chính xác. Bệnh nhân thực hiện xét nghiệm, nếu chỉ số glucose trong máu nằm trong khoảng dưới đây sẽ được coi là bị tiểu đường:

 • Chỉ số glucose lúc đói lớn hơn hoặc bằng 7mmol/L. Lưu ý bệnh nhân cần thực hiện đo trong khoảng 8 tiếng không ăn và đo liên tiếp 2 lần để có kết quả chính xác nhất.
 • Chỉ số glucose sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ: nhỏ hơn 10mmol/L. Bệnh nhân cần thực hiện đo lường đúng thời gian được chỉ định sau bữa ăn.
 • Chỉ số glucose lúc đi ngủ: 6.0 – 8.3 mmol/L.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần thực hiện các cuộc xét nghiệm khác để nhận biết ra bệnh tiểu đường. Cụ thể là xét nghiệm chỉ số HbA1c, nếu cho ra kết quả là 5.4 – 6.2% thì bình thường, nhưng kết quả cho trên 7% thì chắc chắc bị tiểu đường.

20190418 183047 214377 33.max
Bảng biểu thị chỉ số glucose trong máu

3. Làm gì khi chỉ số đường huyết cao?

Khi phát hiện lượng đường huyết tăng cao quá mức, hãy nhanh chóng kiểm tra lượng đường trong máu. Hoặc đến gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn về tình trạng bệnh. Ngoài ra bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp sau đây để giảm đường huyết về mức an toàn:

 • Uống nước nhiều hơn bình thường. Bởi nước chính là cách nhanh nhất giúp loại bỏ lượng glucose thừa trong máu thông qua nước tiểu. Hơn nữa còn giúp bệnh nhân luôn trong trạng thái đầy đủ nước.
dau hieu duong huyet cao
Uống nhiều nước giúp giảm chỉ số glucose trong máu
 • Tập thể dục và vận động nhiều hơn, để giảm lượng đường huyết. Lựa chọn bài tập phù hợp với bản thân hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ về bài tập.
 • Sau khi đưa đường huyết về ổn định, bệnh nhân cần thay đổi thói quen ăn uống ngay lập tức. Bệnh nhân cần lựa chọn các thực phẩm tránh tăng đường huyết.
20190727 042651 936394 dinh duong 6.max 800x800 1
Ăn uống là chìa khóa để ổn định chỉ số glucose trong máu

Trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp, bệnh nhân tiểu đường có thể đến các cơ sơ y tế để được điều trị. Đưa đường trong máu về mức an toàn, và tránh được những biến chứng nguy hiểm từ bệnh.

4. Các phương pháp kiểm soát chỉ số Glucose trong máu

Để kiểm soát được chỉ số glucose trong máu thì bệnh nhân cần thực hiện lối sống lành mạnh. Quản lý tốt bệnh tiểu đường cũng như là biết cách phát hiện ra lúc nào đường huyết tăng cao mà có biện pháp kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tham khảo phương pháp sau để giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định:

4.1 Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định

Người bệnh tiểu đường cần tuân thủ việc sử dụng thuốc theo đúng kế hoạch đề ra của bác sĩ. Nếu có điều chỉnh về thuốc cần có sự cho phép của bác sĩ, không tự ý thay đổi thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Việc điều chỉnh phụ thuộc vào lượng đường trong máu, từ đó mà có sự tăng hoặc giảm liều lượng.

5
Tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

4.2 Thực hiện vận động thường xuyên

Bệnh nhân cần thực hiện các hoạt động thể dục, vận động lành mạnh: đi bộ, bơi lội, đạp xe… để giảm lượng đường huyết. Khi đó cơ thể chuyển hóa năng lượng tốt hơn, hạn chế sự tích trữ đường trong máu. Chỉ cần dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày, vừa có thể giúp ổn định đường huyết, vừa có thể bảo vệ sức khỏe, giữ cân nặng hợp lý.

tieu duong tuyp 2 la gi 6
Lựa chọn vận động phù hợp giúp cải thiện chỉ số glucose trong máu

Xem thêm: Tập luyện đúng cách giúp bệnh nhân tiểu đường phòng tránh biến chứng

4.3 Tuân thủ chế độ ăn riêng cho người tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường, thì sẽ có chế độ ăn riêng. Sử dụng các thực phẩm ít gây tăng glucose, chứa hàm lượng tinh bột ít. Ưu tiên các thực phẩm chưa nhiều chất xơ như rau, hoa quả, khoai lang… Hoặc các loại yến mạch, các loại hạt giúp hạn chế tăng đường huyết và rất tốt cho sức khỏe.

 

photo 0 1511772410959
Chế độ lành mạnh giúp hạn chế tăng glucose trong máu

 

Nhận tư vấn Miễn phí từ Chuyên gia

Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa cũng giúp làm chậm được sự chuyển hóa lượng đường trong thức ăn thành đường trong máu. Cụ thể, trên thị trường xuất hiện dòng sữa tiểu đường thảo dược Mamigo, được nhiều chuyên gia và bệnh nhân quan tâm, khuyên dùng.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Với thành phần từ dược liệu quý: Đông trùng hạ thảoDây thìa canh chuẩn hóa, kết hợp với Sữa non nhập khẩu từ Mỹ giúp chuyển hóa và kiểm soát đường huyết. Và góp phần làm giảm biến chứng của bệnh, bệnh nhân khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn được cấu thành từ hệ thống bột Isomalt. Khiến đường chuyển hóa chậm hơn, không tăng đường trong máu. Cùng với đó, Mamigo cung cấp cho người bệnh 40 loại chất dinh dưỡng, tốt cho hệ tim mạch, đẩy lùi LDL cholestreol.

z2369801387071 63d573a9dc750bb2f7428d5901407a88
Mamigo chứa 40 dưỡng chất cần thiết cho người bệnh tiểu đường

Đặc biệt hơn, sữa tiểu đường đường thảo dược Mamigo có chất lượng đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Sản phẩm được PGS.TS Đoàn Văn Đệ (Bệnh viện 103) và TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương) khuyên dùng.

PGS.TS Đoàn Văn Đệ đánh giá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

 

Xem thêm báo Tiền phong đưa tin: 

Đột phá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo giúp ổn định đường huyết, ngừa biến chứng

Giao hàng miễn phí – Thanh toán tận nơi

5 Kết luận

Điều trị bệnh tiểu đường chưa bao giờ là đơn giản cả, vẫn là thách thức đối với nên y học. Vì vậy, qua những nhận định trên thì bệnh nhân cần tuân thủ và duy trì được lối sống lành mạnh. Giúp ngăn chặn và phòng ngừa những biến chứng về bệnh tiểu đường. Có suy nghĩ lạc quan, sống vui, sống khỏe với bệnh tiểu đường.

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh liên hệ:

 • Hotline: 0908.090.668
 • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ tại Đây
ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia