Cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1 mà bạn cần biết

Tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh nguy hiểm. Cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1 rất phức tạp.

Tuy chỉ chiếm tỉ lệ 5% trong số người mắc bệnh nhưng tiểu đường type 1 là căn bệnh không thể xem thường. Bệnh tiểu đường type 1 không thể chữa khỏi hoàn toàn. Để sống chung với bệnh, người bệnh phải chăm sóc và kiểm soát tốt để giảm nguy cơ biến chứng. Trong bài viết này Mamigo sẽ giúp bạn tìm hiểu về cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1 để bạn điều trị bệnh hiệu quả hơn nhé. 

1. Nguyên nhân tiểu đường type 1

stress
Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là 1 nhóm các loại bệnh lý do tình trạng rối loạn chuyển hoá thiếu Insulin gây nên. Nguyên nhân của tiểu đường tuýp 1 là do hệ thống miễn dịch của người bệnh tự tấn công tuyến tụy. Dẫn đến tuyến tụy bị phá huỷ 1 phần hoặc ngừng hoạt động và không thể sản sinh insulin như thông thường. Giai đoạn đầu, người bệnh sẽ không thấy dấu hiệu nào rõ rệt. Chỉ khi insulin bị thiếu hụt và không đủ theo nhu cầu của cơ thể dẫn đến lượng đường trong máu cao. 

2. Cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1

Thức ăn vào cơ thể được phân giải thành đường Glucose. Sau đó, cơ thể sẽ chuyển hoá Glucose để tạo thành năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Insulin là hormone tiết ra từ tuyến tuỵ. Insulin có chức năng chuyển hóa Glucose thành năng lượng và vận chuyển Glucose vào các tế bào. Khi cơ thể nạp nhiều Glucose thì tuyến tụy sẽ càng sản sinh ra nhiều Insulin hơn để vận chuyển số lượng Glucose đó vào tế bào. 

Ở người tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch tấn công vào tuyến tụy. Tuyến tụy bị tổn thương nên không thể tiết ra insulin. 

Vậy nguyên nhân nào khiến hệ thống miễn dịch tấn công vào tuyến tụy? 

Có 2 cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1

2.1 Qua trung gian miễn dịch

do di truyền
Cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1 qua trung gian miễn dịch

Cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1 qua trung gian miễn dịch là 1 tác nhân bên ngoài khiến cho hệ thống miễn dịch tấn công vào tuyến tụy. Các yếu tố này có thể là do môi trường ô nhiễm, virus, sởi, quai bị…. Cơ thể chúng ta sẽ giải phóng ra các kháng nguyên. Các kháng nguyên lại kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể gây hoạt hóa phản ứng viêm với tế bào Beta của đảo tuỵ. Tế bào Beta bị tổn thương và phá huỷ dẫn đến ngừng tiết Insulin. 

2.2 Không qua trung gian miễn dịch

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường có tính di truyền
Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường có tính di truyền

Cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1 không qua trung gian miễn dịch là do di truyền. Nếu bố bị tiểu đường thì 6% con sinh ra sẽ bị tiểu đường type 1. Nếu mẹ bị tiểu đường thì tỉ lệ con bị tiểu đường type 1 sẽ là 4%. 

3. Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1

Do tình trạng thiếu hụt insulin xảy ra hoàn toàn và đột ngột. Do vậy, các triệu chứng tiểu đường type 1 diễn ra rầm rộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra vì các triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các vấn đề khác của sức khỏe. 

 • Khát nước: Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể sẽ tự động tách nước từ tế bào. Sau đó, bơm lượng nước này vào máu để làm loãng glucose. Lúc đó tế bào sẽ thiếu nước và báo hiệu cho não bộ bổ sung nước.
Người tiêu đường thường uống nhiều nước
Người tiêu đường thường uống nhiều nước
 • Đi tiểu nhiều: Bệnh tiểu đường khiến hệ thống lọc của thận bị suy yếu. Khi thận không thể đảm nhiệm được chức năng lọc thì glucose sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Do vậy khiến người tiểu đường đi tiểu đường xuyên. Tình trạng này cùng với dấu hiệu khát nước, phải uống nhiều nước khiến cho bạn đi tiểu càng nhiều hơn. 
 • Mệt mỏi: Ở người tiểu đường type 1, thiếu insulin nên glucose không thể vận chuyển vào các tế bào. Do vậy, các tế bào không có năng lượng và cơ thể dễ mệt mỏi. 
 • Nhanh đói: Cùng với cảm giác mệt mỏi, người tiểu đường sẽ cảm thấy nhanh đói. Nguyên nhân là do các tế bào không có năng lượng, báo hiệu lên não bộ bổ sung thêm năng lượng và vì thế bạn sẽ cảm thấy nhanh đói và ăn nhiều. 
 • Các dấu hiệu khác bao gồm: sụt cân, nhìn mờ, hít thở nhanh và sâu, thở nhanh, tê bì chân tay,…

Xem thêm:

4. Các yếu tố nguy cơ mắc tiểu đường type 1

 • Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người bị tiểu đường thì bạn có nguy cơ mắc bệnh này. 
 • Các bệnh về tuyến tụy: Các tổn thương về tuyến tụy đều ảnh hưởng đến khả năng tiết insulin 
 • Nhiễm khuẩn, virus, mắc bệnh: Một số bệnh nhiễm khuẩn và bệnh (các bệnh hiếm gặp) có thể tạo nên cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1 thông qua trung gian. Qua đó làm tổn thương tuyến tụy và tuyến tụy không thể thực hiện chức năng sản sinh ra insulin. 
miễn dịch suy giảm
Các yếu tố nguy cơ mắc tiểu đường type 1

Cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1 là không thể phòng tránh. Chúng ta cũng không thể điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, vẫn có thể dùng các sản phẩm để ổn định đường huyết, hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Sữa non thảo dược Mamigo là sản phẩm giúp người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tiểu đường thai kỳ có được sức khoẻ tốt nhất. Mamigo đã được vinh danh “Thương hiệu mạnh, Sản phẩm, Dịch vụ chất lượng cao ASEAN 2022” 

Sữa non thảo dược Mamigo
Sữa non thảo dược Mamigo

Là sữa non đầu tiên trên thị trường bổ sung Đông trùng hạ thảo, Dây thìa canh chuẩn hóa, Sữa non nhập khẩu từ Mỹ 

 • Bổ sung 40 dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe
 • Sử dụng hệ bột đường Isomalt giúp ổn định đường huyết sau khi uống 

Chỉ cần dùng 2-3 ly Sữa non thảo dược Mamigo mỗi ngày giúp người tiểu đường: 

 • Ổn định đường huyết ở ngưỡng an toàn
 • Giảm tê bì chân tay, đi tiểu đêm, mờ mắt..
 • Tăng cường sức khỏe, giúp ăn ngon, ngủ sâu, tiêu hoá tốt 
 • Ổn định mỡ máu, huyết áp 
 • Ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. 

5. Kết luận

Cơ chế gây bệnh tiểu đường type 1 rất phức tạp. Tuy nhiên để chữa trị tiểu đường tuýp 1 thì bạn cần tập trung vào mục đích đưa lượng đường trong máu về mức an toàn. Từ đó sẽ hạn chế được nguy cơ xảy ra biến chứng. 

ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia