Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng đầu, giữa & cuối

Bệnh tiểu đường thai kỳ là căn bệnh phổ biến thường gặp ở nhiều thai phụ. Là căn bệnh tiềm ẩn, gây ra những nguy hiểm và biến chứng mà mẹ bầu không ngờ đến. Ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do vậy mẹ cần tìm hiểu và có kiến thức nhận biết những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ để dễ dàng phòng tránh và điều trị sớm nhất, giúp liệu trình điều trị tốt hơn.

Vậy làm sao để nhận biết được dấu hiệu tiểu đường thai kỳ? Những dấu hiệu đó có khó nhận biết không? Mẹ bầu cần làm gì ở những giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối để ngăn ngừa dấu hiệu đó phát triển từ sớm. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

Tham khảo thêm:

Mục lục

1. Dấu hiệu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

1.1 Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ ở giai đoạn 3 tháng đầu

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, thai phụ thường có những triệu chứng mang thai là chính, nhưng ốm nghén, mệt mỏi. Chính vì vậy, thông thường ở giai đoạn 3 tháng đầu là giai đoạn phát triển bệnh bên trong. Hầu hết không có những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ nào rõ rệt. Tuy nhiên, mẹ không khỏi chủ quan mà cần đến khám sức khỏe thai phụ định kỳ hàng tháng. Điều này giúp mẹ bầu nhận biết từ sớm, cải thiện được chỉ số quan trọng, tránh được biến chứng ở tháng giữa và cuối.

Mẹ bầu có thể chú ý các dấu hiệu tiểu đường thai kỳ thường xuyên gặp ở 3 tháng đầu:

1.1.1 Thường xuyên đi tiểu, hay ở nhà vệ sinh quá nhiều

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ hay gặp nhất ở mẹ bầu khoảng 3 tháng đầu. Hoặc có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ là rất hay thấy mẹ bầu ở gần nhà vệ sinh. Thường xuyên đi ngoài liên tục. 

Tuy nhiên, với dấu hiệu tiểu đường thai kỳ này không hẳn nói lên nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Vì giai đoạn 3 tháng đầu, thai phụ có nhiều triệu chứng của mang thai, bắt buộc thai phụ trải qua như ốm nghén, mệt mỏi, đi ngoài nhiều. Do vậy, mẹ bầu không cần quá quan tâm đến dấu hiệu tiểu đường thai kỳ này.

1.1.2 Thiếu nước, bị khát nước thường xuyên

Khi thai phụ gặp những cảm giác khát nước nhiều, bị hụt nước nhiều trong cơ thể. Đây là biểu hiệu của lượng đường trong máu tăng cao. Nhưng không hẳn đây là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ. Bởi trong giai đoạn 3 tháng đầu, thai phụ cần cấp nhiều nước cơ thể để nuôi dưỡng nước và máu cho cả mẹ và bé. Nên đây có thể là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ khó phân biệt và mẹ bầu có thể bỏ qua.

20200702 di tieu nhieu 1
Cơ thể luôn thiếu nước, hao nước là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Nếu mẹ bầu thiếu nước trong khoảng thời gian dài, bổ sung nước thường xuyên nhưng vẫn khát. Thì hay đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra chỉ số đường huyết nhé. Khả năng cao bị nồng độ đường trong máu tăng cao.

1.2 Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ ở giai đoạn 3 tháng giữa

So với 3 tháng đầu, thì khi đến giai đoạn 3 tháng giữa. Thai phụ sẽ cảm thấy những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ sẽ giống nhưng bệnh nhân tiểu đường. Những dấu hiệu sẽ trở nên rõ rệt, và xuất hiện nhiều hơn 3 tháng đầu. Cụ thể như sau:

1.2.1 Khát nước và đi tiểu nhiều

Ở giai đoạn 3 tháng đầu, thai phụ có thể bị nhầm tưởng bởi những triệu chứng khi mang thai. Nhưng khi đến giai đoạn 3 tháng giữa tần suất sẽ nhiều hơn. 

20190925 040246 642354 tieu dem.max 1800x1800
Đi tiểu nhiều do lượng đường trong máu tăng cao cũng là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu cảm thấy lúc nào cũng khát nước hơn bình thường. Tình trạng khát nước còn xuất hiệu dày hơn khi ngủ cũng thấy khát nước. Khi uống nước nhiều, sẽ gây tình trạng dư nước và thường xuyên phải đi tiểu. Lượng nước tiểu cần thải ra bên ngoài nhiều hơn.

1.2.2 Thường xuyên thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng

Khi bị tiểu đường, bệnh nhận sẽ giảm năng lượng đi nhiều, cảm thấy mệt mỏi. Khi thai phụ cảm giác mệt mỏi sẽ nhiều hơn, kiệt sức nhiều đi lại khó khăn thì đây có thể là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ.

Mẹ bầu mệt mỏi khi mang thai 3 tháng đầu 1024x576
Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức

1.2.3 Giảm cân không biết được nguyên nhân

Đây là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ quan trọng, nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ. Khi mẹ bầu gặp tình trạng này, đồng nghĩa với mẹ bầu bị tiểu đường. Bởi trong giai đoạn 3 tháng đầu có thể nguyên nhân giảm cân do ốm nghén, không ăn được nhiều. Nhưng khi đến giai đoạn 3 tháng giữa này, mẹ bầu vẫn gặp tình trạng giảm cân mà ăn vẫn nhiều. Thì dấu hiệu tiểu đường thai kỳ đang phát triển mạnh trong cơ thể. 

Ngoài một số dấu hiệu trên còn xuất hiện một vài dấu hiệu tiểu đường thai kỳ khác: Vết thương lâu lành, bị trầy xước không hay biết. Ăn uống không kiểm soát được hay nước tiểu có kiến bâu vào. Khi gặp dấu hiệu này, mẹ bầu cần đi khám ngay nhé.

1.3 Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối

Trong quá trình mang thai, thì giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng giữa là thời điểm nhạy cảm của mẹ bầu. Việc nhận biết về những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ thường khó nhận biết. Dấu hiệu thường mông lung, phỏng đoán. Nhưng khi đến giai đoạn 3 tháng cuối sẽ rõ ràng hơn, gây nhiều triệu chứng cho mẹ bầu hơn. 

1.3.1. Khát nước, đi tiểu nhiều

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ này thường duy trì và tần suất tăng cao khi đến giai đoạn cuối. Hàm lượng đường trong máu tăng cao, khiến quá trình chuyển hoá quá tải. Lúc này buộc phải đẩy ra bên ngoài, thông qua đường nước tiểu. Khiến mẹ bầu đi ngoài nhiều hơn bình thường. Cũng chính vì thế, cơ thể bị hút nước nhiều. Buộc phải bổ sung thêm để bù lại lượng nước bị hao hụt này.

1.3.2 Vùng kín nấm nhiều, khó chịu

Khi lượng đường trong máu tăng cao, gây ảnh hưởng đến quá trình thúc đẩy glucose. Lượng glucose được đẩy ra ngoài qua cơ quan sinh dục. Từ đó tạo điều kiện môi trường phát triển nấm nhiều. Khi bị nấm thì vùng kín sẽ cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy và khó làm vệ sinh hơn.

1.3.3 Mệt mỏi, sụt cân nhanh

Khi đến khoảng thời gian 3 tháng cuối mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, sụt cân nhanh. Nguyên nhân chủ yếu là do insulin trong cơ thể không thể sản xuất được để chuyển hóa thành năng lượng, cơ thể kiệt sức mà không được cấp năng lượng dần dần mệt mỏi. Do vậy cơ thể của mẹ bầu luôn luôn trong trạng thái đói bụng, mệt mỏi và thèm ăn. 

20210128 075340 435930 sut can.max
Sụt cân nhanh chóng dấu hiểu tiểu đường thai kỳ

1.3.4 Ăn uống nhiều, khó kiểm soát

Do cơ thể mệt mỏi, không đủ sức và thèm ăn cho nên hình thành ham muốn thèm ăn, ăn uống không kiểm soát. Nhiều chất được nạp vào không được chuyển hóa, khiến cơ thể trở nên nặng nề hơn. Cũng là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ.

c9810be4 9986 4547 b820 f1461022105a
Ăn uống khó kiểm soát nguy cơ thừa cân, tăng đường trong máu

1.3.5 Mờ mắt trong thời gian ngắn

Thỉnh thoảng thai phụ cảm thấy tầm nhìn kém mờ mắt. Đây được cho là phản ứng của cơ thể khi nồng độ đường trong máu tăng cao đột ngột. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu hiếm gặp nhưng không thể coi thường. Khi gặp tình trạng như này mẹ bầu cần đi khám để phát hiện những triệu chứng từ sớm nhé.

20191001 012811 558002 dau mat 1.max
Mờ mắt, tầm nhìn giảm là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

1.3.5. Một số dấu hiệu khác

Ngoài các dấu hiệu tiểu đường thai kỳ ở trên, còn một số dấu hiệu khác như: ngáy ngủ liên tục trong thời gian dài, vết thương khó lành, nước tiểu có kiến bâu nhiều….

2. Chỉ số đường huyết của bà bầu

Chỉ số đường huyết của bà bầu nếu nằm trong mức ổn định thì sẽ không có vấn đề gì lo lắng. Tuy nhiên, nếu đường huyết ổn định thì sẽ dẫn đến nguy cơ cao tiểu đường thai kỳ, không chỉ ảnh hưởng cho mẹ và cả bé cũng không phát triển khoẻ mạnh.

Vậy chỉ số đường huyết của bà bầu như nào được cho là an toàn? Hay chỉ số đường huyết bao nhiêu là mắc tiểu đường thai kỳ?

  • Chỉ số đường huyết lúc đói nằm khoảng: nhỏ hơn hoặc bằng 92mg/dL tương đương 5.1mmol/l .
  • Chỉ số đường huyết sau 1h uống đường nằm khoảng: nhỏ hơn hoặc bằng 182mg/dL tương đương 10.0 mmol/l. 
  • Chỉ số đường huyết sau 2h uống đường nằm khoảng: nhỏ hơn hoặc bằng 152mg/dL tương đương 8.5 mmol/l.

Nếu mẹ bầu thực hiện đo như kết quả trên, có chỉ số nằm trong khoảng 2 kết quả trên thì đã bị mắc tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn cần đến kết quả chính xác từ bệnh viện. Do vậy mẹ bầu cần nắm được những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ, cũng như kiểm soát chế độ ăn uống, vận động hay sinh hoạt hàng ngày để có những liệu trình dùng thuốc hiệu quả nhất.

3. Các phòng ngừa và kiểm soát dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Để có được một thời kỳ khỏe mạnh trong lúc mang thai. Mẹ bầu cần kiểm soát được chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp. Để vừa cung cấp được dưỡng chất cho cả mẹ và bé, và tránh khỏi được nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

3.1 Tập thể dụng, vận động thường xuyên

Để có thể cân bằng được lượng thức ăn vào cơ thể cũng như kiểm soát được nồng độ đường trong máu. Hàng ngày mẹ bầu nên tập thể dục nhẹ nhàng, với những bài tập vận động khoảng 15p đến 30 phút. Duy trì liên tục hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu có thể phòng tránh và ngăn ngừa dấu hiệu tiểu đường thai kỳ. 

tap the duc khi mang thai 1
Vận động giúp cải thiện đường huyết, cơ thể di chuyển linh hoạt hơn

Hơn nữa, khi tập thể dục hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu có sức khỏe, di chuyển linh hoạt hơn. Mẹ bầu có thể tham khảo một số bộ môn như: đi bộ, bơi lội, yoga…

3.2 Theo dõi lượng glucose trong máu

Hàng tháng hay hàng tuần, mẹ bầu nên có đợt kiểm tra nồng độ glucose định kỳ. Khi đó sẽ có báo cáo những chi số đường huyết trong cơ thể. Qua những chỉ số đó, mà bác sĩ sẽ có lời khuyên để tránh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả mẹ và bé

dinh luong glucose trong mau 2
Thường xuyên đo chỉ số đường huyết trong máu

3.3 Bổ sung insulin khi cần

Đối với một số trường hợp đặc biệt, mẹ bầu sẽ được bác sĩ khuyên bổ sung insulin để kiểm soát đường huyết trong cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu không nên bổ sung quá nhiều hay quá ít để tránh ảnh hưởng đến cơ thể

3.4 Xây dựng kế hoạch cho thực đơn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng dưỡng

Để có thể phòng tránh và kiểm soát được những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ. Ngoài những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm lành mạnh, chứa rau xanh, trái cây để tăng cường vitamin và khoáng chất. Bổ sung chất xơ tự nhiên, giúp kiểm soát được lượng đường trong máu.

si tu di thi co nen kieng an trung 1418665
Các thực phẩm lành mạnh, đủ dưỡng chất cho sức khỏe người bệnh

3.5 Bổ sung sản phẩm hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị và kiểm soát đường huyết. Vừa cân bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường cũng như giúp kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường. Giúp cho bệnh nhân có thể dễ dàng kiểm soát được đường huyết có hiệu quả hơn so với xây dựng kế hoạch ăn uống.

Sản phẩm sữa tiểu đường Mamigo là sản phẩm giúp cân đối lượng dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường nói chung và bệnh nhân tiểu đường thai kỳ nói riêng. Với công thức chuyên biệt, bộ 3 thảo dược quý: Dây thìa canh, Đông trùng hạ thảo và Sữa non giúp cải thiện được quá trình chuyển hoá glucose trong cơ thể, phòng ngừa và khắc phục được những dấu hiệu tiểu đường.

z3549257413813 b548006047d70fd84f7aa86840ebebdc
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo bộ 3 thảo dược quý

Hơn nữa, bổ sung dưỡng chất đầy đủ hàng ngày cho bệnh nhân tiểu đường chỉ với 2 ly mỗi ngày. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với hơn 40 nhóm chất như: vitamin, khoáng chất, axit amin,  MUFA, PUFA, Omega 3, Omega 6, DHA… cho bệnh nhân tiểu đường.

z3549256786957 7c5c844dc1f4a8a98c152d8b97ca0cd7
Chỉ với 2 ly mỗi ngày giúp phòng ngừa và ổn định đường huyết

Ngoài ra, Mamigo được PGS.TS Đoàn Văn Đệ, Chủ nhiệm Bộ môn Tim – Thận – Khớp – Nội tiết, Học viện Quân Y đánh giá cao về khả năng kiểm soát đường huyết. Và đầy đủ các yếu tố có thể thay thể bữa ăn hàng ngày với dưỡng chất hoàn hảo cung cấo cho bệnh nhân tiểu đường.

PGS.TS Đoàn Văn Đệ đánh giá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo là lựa chọn số 1 cho người tiểu đường

4. Kết luận

Phía trên là những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ được nghiên cứu và phát hiện giúp mẹ bầu có thể nắm được để phòng ngừa từ sớm. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cung cấp để phòng ngừa tiểu đường thai kỳ từ sớm. Và đừng quên những những cách phòng ngừa bên trên để giúp cải thiện chỉ số đường huyết nhé.

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh tiểu đường liên hệ:

  • Hotline: 0908.090.668
  • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ.
ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia