Chỉ số Hba1c là gì? Bao nhiêu thì bình thường? Cách ổn định chỉ số Hba1c

Chỉ số Hba1c được coi là "chỉ số vàng" trong kiểm soát đường huyết và chữa trị bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường nên hiểu chỉ số Hba1c là gì và tầm quan trọng của nó để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường là nhằm điều chỉnh mức đường huyết ổn định. Và chỉ số quan trọng giúp nhận biết lượng đường trong cơ thể là Hba1c. Bác sĩ và bệnh nhân đều dùng chỉ số này để theo dõi dựa trên phác đồ điều trị. Tuy nhiên, việc kiểm tra chỉ số này thường “rơi rụng” theo quá trình điều trị. Nguyên nhân là do bệnh nhân không hiểu đúng tầm quan trọng của chỉ số này trong việc kiểm soát đường huyết. Vậy chỉ số Hba1c là gì? Nó có vai trò như thế nào trong việc giúp người bệnh điều chỉnh lượng đường trong cơ thể? Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

1. Hba1c là gì? 

Hba1c là một loại hemoglobin (Hb) đặc biệt, kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose. Nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu.

Hba1c là một trong những thành phần cấu tạo nên hồng cầu của máu, HbA1c nhận nhiệm vụ vận chuyển oxy trong máu. Nó được xem như là một chỉ số của sự gắn kết của đường trên Hb hồng cầu.

Hba1c là sự liên kết giữa glucose và hồng cầu
Hba1c là sự liên kết giữa glucose và hồng cầu

2. Chỉ số Hba1c bao nhiêu là bình thường? 

Giá trị bình thường của HbA1c là khoảng 4-6% trong toàn bộ Hemoglobin của cơ thể. Khi chỉ số này tăng lên khoảng 1% có nghĩa là giá trị đường huyết của bệnh nhân tăng 30mg/dl hay 1,7Mmol/L. Khi HbA1c tăng > 10% cho thấy thời gian vừa qua lượng đường huyết được kiểm soát kém, ngược lại nếu HbA1c < 6.5% cho thấy một quá trình kiểm soát lượng đường tốt.

 • Khi HbA1c < 6.5% cho thấy bệnh nhân kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Vì vậy các nguy cơ  biến chứng về mắt, thận và thần kinh được đẩy lùi.
 • Khi HbA1c > 6.5% chứng tỏ bệnh nhân đang kiểm soát đường huyết chưa tốt.

Chỉ số HbA1c tốt nhất nên được kiểm soát < 6.5%.

Tuy nhiên chỉ số đường huyết khi đói cũng được chấp nhận ở mức 150mg%. Tuyệt đối tránh tình trạng hạ đường huyết hay đường huyết thấp <60mg%.

Chỉ số Hba1c lý tưởng là 6.0%
Chỉ số Hba1c lý tưởng là 6.0%

3. Tại sao cần xét nghiệm chỉ số Hba1c? 

Chỉ số HbA1c phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết của bệnh nhân liên tục từ 2-3 tháng. Ngoài ra, nó có giá trị chẩn đoán cũng như tầm soát sớm tiền tiểu đường.

Trong khi đó, xét nghiệm đường huyết tại nhà chỉ đo mức độ glucose trong máu tại thời điểm đó. Mà lượng đường trong máu thay đổi trong ngày vì nhiều lý do, bao gồm sử dụng thuốc, luyện tập và ăn uống, mức độ insulin trong máu.

Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng, kiểm tra HbA1c là cách tốt nhất để đánh giá xem bệnh nhân kiểm soát bệnh của mình như thế nào.

Ý nghĩa của chỉ số Hba1c
Ý nghĩa của chỉ số Hba1c

Có thể thấy rằng, xét nghiệm HbA1c thấy rõ nhiều ưu điểm hơn. Xét nghiệm hữu ích cho người bị tiểu đường giúp họ biết quá trình kiểm soát đường huyết tốt chưa. Các kết quả xét nghiệm này khác với xét nghiệm đường huyết, không phụ thuộc vào các yếu tố như trên.

Xét nghiệm HbA1c cũng là một cách để bác sĩ phát hiện sớm các biến chứng do bệnh tiểu đường, chẳng hạn suy thận, các bệnh về mắt, chân và tê chân.

4. Xét nghiệm Hba1c như thế nào? 

Xét nghiệm chỉ số Hba1c như thế nào?
Xét nghiệm chỉ số Hba1c như thế nào?

Bản chất của việc xét nghiệm là xác định % hemoglobin bị glycosyl hóa trong tổng số hemoglobin. Từ đó đánh giá được nồng độ glucose trong máu trong khoảng thời gian 2-3 tháng trước đó. Và cho biết kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường có cần phải điều chỉnh hay không.

Xét nghiệm Hba1c thường được tiến hành bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ và được đo tại phòng xét nghiệm theo nhiều phương pháp khác nhau.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm sẽ tùy thuộc vào loại tiểu đường, khả năng kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tiến hành 2 – 4 lần mỗi năm.

Bác sĩ khuyên xét nghiệm chó số Hba1c 2-4 lần/năm
Bác sĩ khuyên xét nghiệm chỉ số Hba1c 2-4 lần/năm

Kết quả của xét nghiệm HbA1c sẽ được phân thành các mức độ như sau:

 • Bình thường: dưới 5,7%
 • Tiền đái tháo đường (nguy cơ đái tháo đường): 5,7- 6,4%
 • Đái tháo đường: trên 6,5%

5. Xét nghiệm Hba1c có cần nhịn ăn không? 

Khác với xét nghiệm đường huyết lúc đói, người bệnh khi kiểm tra Hba1c không cần nhịn ăn.

Tuy nhiên, khi kiểm tra Hba1c, bác sĩ thường làm thêm xét nghiệm đường huyết để đánh giá toàn diện hơn. Vì vậy, người bệnh vẫn nên nhịn ăn khi đi kiểm tra Hba1c định kỳ.

Chuyên gia Tư vấn Miễn phí

6. Cách duy trì ổn định chỉ số Hba1c 

Câu hỏi được đặt ra là làm sao duy trì chỉ số HbA1c < 6.5%. Điều này tùy thuộc rất nhiều vào sự tuân theo nghiêm ngặt của bệnh nhân đối với phác đồ điều trị của bác sỹ chuyên khoa.

Mẫu số chung để kiểm soát là áp dung: chế độ ăn uống khoa học và duy trì một lối sống khỏe mạnh để duy trì mức đường huyết lành mạnh hơn. Người bệnh có thể tham khảo một số cách sau để giúp chỉ số Hba1c ổn định hơn:

 • Bổ sung thực phẩm màu xanh và đỏ tươi: có chứa antcyanins giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
 • Theo dõi đường huyết thường xuyên và đều đặn: trang bị cho bản thân một máy đo đường huyết cá nhân để giúp giám sát được đường huyết tại nhà.
 • Uống thuốc đầy đủ: thực hiện sử dụng thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ, giúp tăng khả năng điều chỉnh đường huyết.
 • Thực hiện chế độ ăn hợp lý: Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ nhằm hạn chế tăng đường huyết sau ăn, lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp.
 • Thường xuyên tập thể dục: Tập tối thiểu 30 phút mỗi ngày trong vòng 5 ngày/tuần. Việc đổ mồ hôi giúp người bệnh ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường.
Tránh lối sống không khoa học
Tránh lối sống không khoa học, nguy cơ béo phì, mỡ máu cao

Chuyên gia Tư vấn Miễn phí

7. Dinh dưỡng chuyên biệt – yếu tố cần thiết để đưa Hba1c về ngưỡng chỉ tiêu

Nghiên cứu cho thấy việc kết hợp bổ sung thêm dinh dưỡng chuyên biệt vào chế độ ăn hàng ngày giúp kiểm soát đường huyết có hiệu quả hơn là chế độ ăn uống chỉ dựa vào thực phẩm. Dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người tiểu đường được thiết kế khoa học với hệ bột đường giải phóng chậm, các chất béo không no, tốt cho tim mạch và đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động. Giúp tăng cường sức khỏe, ổn định đường huyết và ngừa biến chứng.

8. Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – dinh dưỡng chuyên biệt giải quyết nỗi lo bệnh tiểu đường

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo là giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Giúp tăng cường sức khỏe, ổn định đường huyết, hỗ trợ đưa nồng độ Hba1c về chỉ số mục tiêu. Từ đó ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Tác dụng trên của sữa tiểu đường thảo dược Mamigo là nhờ công thức toàn diện từ dinh dưỡng khoa học. Bao gồm 40 vitamin, axit amin, chất béo không bão hòa và các nguyên tố vi lượng. Giúp người bệnh dung nạp dinh dưỡng cần thiết mà không làm tăng đường huyết.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo bổ sung dưỡng chất cần thiết
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo bổ sung dưỡng chất cần thiết

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo sử dụng đường Isomalt. Đây là loại đường chuyên biệt – đã được Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo dùng cho người bệnh tiểu đường. Đường Isomalt hấp thu tại ruột non và thủy phân từ từ nên không làm tăng đường huyết của người bệnh.

Ngoài ra, sữa tiểu đường thảo dược Mamigo còn bổ sung Đông trùng hạ thảo, Dây thìa canh chuẩn hóa và Sữa non nhập khẩu từ Mỹ. Đây là những thành phần tạo nên tác dụng vượt trội của sản phẩm. Đặc biệt nhất đó là các thành phần này giúp ổn định đường huyết, ổn định chỉ số Hba1c, tránh sự dao động lớn về nồng độ glucose máu giữa các thời điểm trong ngày. Việc ổn định đường huyết là yếu tố quan trọng, giúp người bệnh ngăn được các biến chứng nguy hiểm.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo giúp tăng cường sức khỏe, ổn định đường huyết và ngừa biến chứng
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo giúp tăng cường sức khỏe, ổn định đường huyết và ngừa biến chứng

Giao hàng miễn phí – Thanh toán tận nơi

9. Kết luận

Trên đây toàn bộ thông tin về chỉ số Hba1c và giải pháp tối ưu để đưa chỉ số Hba1c về mức an toàn. Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng trên thận, mắt, thần kinh, tim mạch. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp người bệnh có hướng đi đúng đắn nhất trong việc giải quyết bệnh tiểu đường của mình.

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh tiểu đường liên hệ:

 • Hotline: 0908.090.668
 • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ.
ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

câu hỏi thường gặp

facebook