Lượng đường trong máu cao có phải bị tiểu đường không?

Nếu không được điều trị thì bệnh tiểu đường sẽ làm giảm chất lượng sống, gây ra các tổn thương lên tim, thận, mắt, các chi...và làm giảm tuổi thọ của bệnh nhân. Đó là lý do vì sao việc chẩn đoán bệnh sớm, ví dụ như dựa vào lượng đường trong máu đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu là cách thức đảm bảo sức khỏe ổn định, phòng ngừa rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy lượng đường trong máu bao nhiêu là tốt? Làm thế nào để đường huyết luôn ổn định, hạn chế tình trạng tăng giảm thất thường? Cùng tìm hiểu bài viết này để có được câu trả lời chính xác nhé!

1. Lượng đường trong máu bao nhiêu là bình thường?

Đường trong máu hay glucose máu là lượng đường có ở trong máu, theo máu vận chuyển đến tất cả các tế bào của cơ thể để cung cấp năng lượng.

Chỉ số glucose máu bình thường nằm ở mức dưới 100 mg/dL (< 5,6 mmol/L) khi không ăn (nhịn ăn) trong ít nhất 8 giờ, và thấp hơn 140 mg/dL (7,8 mmol/L) sau khi ăn 2 giờ.

Trong ngày, nồng độ đường huyết có xu hướng ở mức thấp nhất vào thời điểm ngay trước bữa ăn. Đối với hầu hết những người không bị tiểu đường, lượng đường trong máu trước bữa ăn dao động trong khoảng 70 – 80 mg/dL (3,9 – 4,5 mmol/L). Ở một số đối tượng khác, glucose máu bình thường dao động từ 60 – 90 mg/dL (3,3 – 5 mmol/L).

Mức độ đường trong máu
Mức độ đường trong máu

2. Lượng đường trong máu cao có phải tiểu đường không? 

Có những trường hợp mà lượng đường trong máu luôn nằm ngoài khoảng an toàn. Và khi vượt quá một ngưỡng nhất định thì sẽ được gọi là bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một số trường hợp mới chỉ cao hơn 1 chút so với mức ăn toàn, chưa đến mức bệnh lý thì được gọi là tiền tiểu đường.

Lượng đường huyết tăng cao được gọi là bệnh tiểu đường khi:

  • Lúc đói vượt quá: 126mg/dL (7mmol/L)
  • Lúc no vượt mức: 200mg/dL (11.1mmol/L)
  • Hoặc chính xác hơn người bệnh đo bằng nghiệm pháp dung nạp glucose: sử dụng 75g glucose khi đói, sau mỗi khoảng 2 giờ sẽ đo lượng đường trong máu.

3. Lượng đường trong máu cao có nguy hiểm không?

Hàm lượng đường trong máu cao
Hàm lượng đường trong máu cao

Glucose là nguồn nhiên liệu quý giá cho tất cả các tế bào trong cơ thể khi có mặt ở mức độ trung bình. Nhưng glucose cao kéo dài sẽ âm thầm gây những tác dụng tiêu cực. Đặc biệt ở bệnh nhân tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết là một phần rất quan trọng. Vì glucose huyết cao có thể gây ra các biến chứng lâu dài.

Lượng đường trong máu cao làm xói mòn dần khả năng tạo ra insulin của tế bào trong tuyến tụy. Các cơ quan luôn phải hoạt động quá mức, đồng thời nồng độ insulin cũng ở mức cao. Theo thời gian, tuyến tụy sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

Biến chứng thường gặp do lượng đường trong máu cao

Lượng đường trong máu cao cũng gây ra những thay đổi trong cơ thể, dẫn đến cứng mạch máu (xơ vữa động mạch). Hầu như tất cả bộ phận của cơ thể đều có nguy cơ bị tổn hại do glucose cao. Khi những mạch máu bị hư hỏng sẽ gây ra một loạt vấn đề như:

  • Bệnh thận do đái tháo đường, suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu;
  • Đột quỵ;
  • Đau tim;
  • Sa sút thị lực hoặc mù lòa;
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu, có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn;
  • Rối loạn cương dương;
  • Tổn thương thần kinh, gây ngứa ran, đau hoặc giảm cảm giác ở chân và tay
  • Máu lưu thông kém đến chân và bàn chân;
  • Chậm làm lành vết thương, trường hợp hiếm gặp buộc phải cắt cụt chi.

Việc giữ cho lượng đường trong máu luôn gần mức bình thường sẽ giúp hạn chế nhiều biến chứng trên. Theo các tổ chức y tế, những người mắc bệnh tiểu đường nên kiểm soát lượng đường trong máu nằm trong khoảng 70 – 130mg/gL (3.9 – 7.1 mmol/L) trước bữa ăn và dưới 180 mg/dL (10 mmol/L) sau bữa ăn.

Xem thêm:

CẢNH BÁO: Những thói quen ai cũng mắc phải làm đường huyết tăng chóng mặt

4. Nên làm gì khi lượng đường trong máu cao? 

4.1 Sử dụng thuốc 

Người bệnh nên thiết lập một kế hoạch điều trị với bác sĩ và thêm vào các loại thuốc nếu cần thiết.

Nếu lượng đường trong máu lúc nào cũng ở mức cao thì người bệnh có phương án thăm khám, hỏi ý kiến của bác sĩ. Nhằm tiến hành các thay đổi kế hoạch điều trị cho phù hợp.

4.2 Kế hoạch ăn uống

Các loại thực phẩm sẽ có tác động lớn đến mức glucose trong máu. Người bệnh có thể kiểm soát lượng đường trong máu của mình thông qua chế độ ăn uống như sau:

  • Không bỏ bữa: Việc ăn uống không điều độ có thể làm đột biến và giảm lượng đường trong máu. Gây khó ổn định mức glucose máu bình thường.
  • Lựa chọn carbonhydrate lành mạnh, thực phẩm giàu chất xơ và protein nạc, trái cây, rau, các loại ngũ cốc và đậu;
  • Quản lý lượng thực phẩm trong bữa ăn chính và vặt. Thêm protein và chất béo lành mạnh (quả hạch, quả óc chó, bơ, ô liu…). Điều này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tránh tăng đột biến lượng đường trong máu;
  • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri;
  • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và chứa nhiều natri, đường, chất béo bão hòa, chuyển hóa calo.
Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý giúp ổn định đường huyết
Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý giúp ổn định đường huyết

Người bệnh cũng có thể nấu sẵn những món ăn lành mạnh và lưu trữ trong tủ lạnh. Điều này có thể hạn chế việc lựa chọn những món ăn kém lành mạnh khi bạn vội vàng hoặc quá đói.

Ngoài ra, hãy tập thể dục thường xuyên như thói quen hàng ngày. Nhiều bài tập chỉ cần thực hiện thông qua các thay đổi nhỏ, chẳng hạn:

  • Đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy;
  • Đi bộ xung quanh văn phòng trong giờ nghỉ;
  • Đỗ xe cách xa lối vào cửa hàng hơn khi mua sắm.

Xem thêm:

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Tìm hiểu thực phẩm cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết

4.3 Sử dụng sản phẩm chuyên biệt cho người tiểu đường

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người muốn ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Nghiên cứu cho thấy việc kết hợp bổ sung thêm dinh dưỡng chuyên biệt vào chế độ ăn hàng ngày giúp kiểm soát đường huyết có hiệu quả hơn là chế độ ăn uống chỉ dựa vào thực phẩm. Dinh dưỡng chuyên biệt cho người tiểu đường được thiết kế một cách khoa học với hệ bột đường giải phóng chất, các chất béo không no, tốt cho tim mạch và 40 loại axit amin và khoáng chất đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động, giúp giảm cảm giác đói và ổn định đường huyết.

Cơ chế tác động cửa sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Cơ chế tác động cửa sữa tiểu đường Mamigo

Ngoài ra, sữa Mamigo còn chiết xuất thêm Dây thìa canh chuẩn hóaĐông trùng hạ thảo. Hai loại thảo dược này đem lại hiệu quả cao hơn trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tiểu đường.

Dây thìa canh chuẩn hóaĐông trùng hạ thảo được coi là thần dược trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Nếu hoạt chất gymnema sylvestre có trong Dây thìa canh chuẩn hóa có tác dụng tăng tiết insulin, tăng hiệu quả hoạt động của của insulin, thì hoạt chất cordyceps trong Đông trùng hạ thảo bắt chước hoạt động của insulin, gia tăng chuyển hóa đường trong cơ thể. Cả 2 loại thảo dược này hiệp lực giúp giảm cholesterol, giảm lipid máu. Từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả.

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương đánh giá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Xem thêm báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin: 

5. Kết luận

Theo dõi lượng đường trong máu là bước quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, tập thể dục và sử dụng sữa tiểu đường thảo dược Mamigo sẽ giúp người bệnh duy trì lượng đường trong máu bình thường. Hỏi ý kiến bác sĩ nếu người bệnh cần tư vấn về kế hoạch ăn kiêng và hình thức tập thể dục cho phù hợp.

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, mọi người hãy liên hệ:

  • Hotline: 0908.090.668
  • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ tại Đây
ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

câu hỏi thường gặp

facebook