Nguyên nhân gây viêm khớp và cách phòng tránh hiệu quả

Tìm hiểu nguyên nhân viêm khớp sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả. Đồng thời giúp người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp biết cách phòng tránh.

 

viêm khớpCứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh lý viêm khớp. Viêm khớp tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng có thể cướp đi khả năng vận động của người bệnh. Nhiều người cho rằng, viêm khớp là căn bệnh của tuổi già. Tuy nhiên, bệnh lý viêm khớp – tên gọi chung của 100 tình trạng ảnh hưởng đến khớp, lại có rất nhiều nguyên nhân. Việc nhận biết nguyên nhân viêm khớp là vô cùng cần thiết. Dựa vào nguyên nhân đó giúp chúng ta hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh này. Vậy tại sao lại bị viêm khớp? Cùng Mamigo tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Bệnh viêm khớp là gì?

Viêm khớp là một thuật ngữ chung của tất cả các rối loạn có ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của khớp. Đây là một bệnh lý thường gặp, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Có khoảng 100 loại viêm khớp, trong đó có thể là bệnh viêm khớp đơn thuần hoặc viêm khớp có ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Hai loại viêm khớp thường gặp nhất là: viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

1.1 Viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp
Bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Vị trí tổn thương chủ yếu của viêm xương khớp là sụn khớp. Sụn là mô bao bọc các đầu xương, có vai trò làm giảm ma sát và đảm bảo các đầu xương dễ dàng trượt lên nhau khi vận động khớp. Vì vậy viêm xương khớp làm các khớp khó chuyển động, biến dạng thậm chí các xương lệch khỏi vị trí bình thường. Các khớp thường bị viêm đó là các khớp bàn tay, cột sống, đầu gối, hông. Bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên viêm xương khớp cũng có thể gặp ở người trẻ đặc biệt là sau các chấn thương tại khớp.

1.2 Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp dẫn đến đau, xơ cứng và sưng khớp. Phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối.
Viêm khớp dạng thấp dẫn đến đau, xơ cứng và sưng khớp. Phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối.

Đây là một bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vị trí tổn thương đầu tiên trong viêm khớp dạng thấp là các màng hoạt dịch. Sau đó làm rối loạn các thành phần khác trong khớp. Đối tượng thường mắc viêm khớp dạng thấp là phụ nữ trên 40 tuổi.

2. Nguyên nhân viêm khớp 

Không có một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi Nguyên nhân viêm khớp là gì. Bởi vì có rất nhiều loại viêm khớp và mỗi loại lại có nguyên nhân gây viêm khớp riêng. Tuy nhiên, hầu hết các loại viêm khớp đều do một số yếu tố cùng nhau gây ra. 

2.1 Tuổi tác

Tuổi cao các chức năng xương sụn khớp thoái hóa dần
Tuổi cao các chức năng xương sụn khớp thoái hóa dần

Tuổi tác ngày càng tăng, cơ thể con người ngày càng trở nên già hóa. Đây là điều bình thường, là một quy luật tự nhiên mà bất cứ ai cũng phải trải qua. Viêm khớp là một bệnh lý gây ra ở người có tuổi. Nguyên nhân viêm khớp là do bị hao mòn, lão hóa, sự bền chắc của sụn khớp không còn chỉ cần một vài chấn động có thể dẫn đến đau, gây viêm.

2.2 Giới tính

Do tính chất công việc nặng nhọc nên nam giới thường dễ mắc bệnh xương khớp. Tuy nhiên, nữ giới lại là đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh lý viêm khớp cao hơn so với nam giới. Đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi 35 – 45. Lúc này nhiều chị em trải qua thời kỳ tiền mãn kinh, nội tiết trong cơ thể thay đổi, xương khớp không được cung cấp đủ dinh dưỡng nên dễ mắc bệnh viêm khớp.

Tỉ lệ mắc viêm khớp ở phụ nữ cao hơn nam giới
Tỉ lệ mắc viêm khớp ở phụ nữ cao hơn nam giới

2.3 Chấn thương 

Người hay chơi thể thao và dẫn đến chấn thương thì về già dễ có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp.

Người làm việc quá sức, đã từng gặp chấn thương dễ mắc bệnh viêm khớp
Người làm việc quá sức, đã từng gặp chấn thương dễ mắc bệnh viêm khớp

2.4 Gen di truyền

Tại gia đình có bố mẹ gặp các rối loạn về xương khớp từ trước đó thì nguy cơ con cái sau này mắc bệnh viêm khớp, xương khớp cao hơn so với người bình thường. Bởi gen của họ dễ nhạy cảm với các tác nhân khiến bệnh phát triển cũng như dễ bị tổn thương hơn so với người khác.

2.5 Thói quen xấu 

Các thói quen xấu trong quá trình sinh hoạt và làm việc của người bệnh chính là nguyên nhân viêm khớp.

Theo nghiên cứu, khi nằm bất động trên giường khoảng 1 tuần liền thì sự bền chắc của xương và sụn giảm khoảng 15%.

Thường xuyên đi giày cao gót cũng khiến tình trạng viêm sưng tại các khớp ngón chân, cổ chân, đầu gối bị ảnh hưởng nhiều.

Những thói quen xấu là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm khớp
Những thói quen xấu là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm khớp

Ăn uống không khoa học cũng là nguyên nhân gây viêm khớp. Trong 1 nghiên cứu ở Anh thực hiện trên 600 phụ nữ cho thấy, khi nạp vào cơ thể thực phẩm có chứa nhiều cafein thì nguy cơ gặp các vẫn đề về khớp lên khoảng 40 – 80% vào ngày hôm sau.

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng, cafein khi vào cơ thể với hàm lượng lớn có thể khiến axit uric trong cơ thể tăng. Chúng sẽ gây ra sức ép lớn cho các khớp và trở thành một nguyên nhân bệnh viêm khớp.

2.6 Căng thẳng 

Căng thẳng, lo âu... dễ dẫn đến mất cân bằng hormone
Căng thẳng, lo âu… dễ dẫn đến mất cân bằng hormone

Trên thực tế, trạng thái tâm lý căng thẳng tuy không gây tác động trực tiếp gây bệnh viêm khớp. Nhưng nó lại khiến hormone trong cơ thể mất sự cân bằng. Đây là lý do khiến hệ miễn dịch cơ thể suy giảm, tạo điều kiện để vi khuẩn có hại phát triển. Từ đó làm tăng nguy cơ dẫn đến viêm khớp.

2.7 Nguyên nhân viêm khớp do yếu tố bệnh lý gây ra

Nguyên nhân bị viêm khớp ở nhiều người còn có thể là do thoái hoá khớp.

Bệnh thoái hóa khớp
Bệnh thoái hóa khớp

Nguyên nhân viêm khớp là do sự hao mòn của sụn khớp. Sụn vốn là một mô liên kết trong khớp với xương. Nó có nhiệm vụ hấp thụ áp lực trong quá trình di chuyển và bảo vệ xương. 

Sự hao mòn khớp có thể gây ra bởi bệnh thoái hóa khớp đang trở nên phổ biến hiện nay. Do đó người bệnh cần phải chú ý. Sự nhiễm trùng tại ổ khớp cũng như các tổn thương viêm nhiễm sẽ khiến cho sụn bị phá hủy nhanh hơn. Đồng thời khi sụn phá hủy, bào mòn càng nhanh thì lại tình trạng viêm khớp sẽ càng nặng nề.

Xem thêm:

Bệnh viêm khớp gối là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm khớp gối

3. Phòng ngừa các nguyên nhân viêm khớp

Ngoại trừ viêm khớp do nhiễm khuẩn, phần lớn các bệnh viêm khớp đều được coi là các bệnh mạn tính. Vì vậy, điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp hầu như là rất khó. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp nhưng mục tiêu điều trị chung là giảm đau, trả lại mức độ hoạt động cho khớp, hạn chế bệnh tái phát và ngăn ngừa biến dạng khớp.

3.1 Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp rất mơ hồ, do vậy nên đi kham bệnh định ky để phát hiện bệnh kịp thời
Dấu hiệu của bệnh viêm khớp rất mơ hồ, do vậy nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời

Đây là điều cần thiết, được khuyến khích thực hiện. Nhưng hầu hết người dân, đặc biệt là vùng nông thôn, những người không có điều kiện rất hiếm khi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc khám thường xuyên sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm, có biện pháp phòng tránh bệnh tức thì để bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn, triệt để.

3.2 Lối sống, sinh hoạt 

Lối sống lành mạnh là phương pháp ngăn ngừa mọi căn bệnh
Lối sống lành mạnh là phương pháp ngăn ngừa mọi căn bệnh

Tạo tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, làm việc quá mức. Thường xuyên tạo thời gian nghỉ cho cơ thể tránh gây áp lực cho các khớp. Nhất là dân văn phòng để cho các khớp ngón tay được co giãn, đàn hồi. Tránh để khớp ngón tay làm việc cả ngày. Bởi hành động này là yếu tố dẫn đến nguyên nhân viêm khớp dạng thấp.

3.3 Luyện tập thể dục thể thao

Vận động thường xuyên giúp cơ, xương, khớp chắc khỏe
Vận động thường xuyên giúp cơ, xương, khớp chắc khỏe

Tập thể dục thể thao rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt có thể phòng tránh rất nhiều căn bệnh mạn tính. Tuy nhiên không phải ai cũng có thói quen này. Chính vì thế để tự bảo vệ cơ thể mình một cách tốt nhất, hãy tập thể dục thể thao mỗi ngày. Không cần bỏ ra quá nhiều thời gian, chỉ cần khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện là đủ.

4. Điều trị bệnh viêm khớp

Loại bệnh lý này chưa có biện pháp điều trị dứt điểm. Do vây, mục tiêu chính của điều trị viêm khớp là giảm bớt triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương thêm cho xương khớp. Để cải thiện chức năng khớp, hỗ trợ phòng ngừa biến chứng và chữa viêm khớp đạt kết quả tốt nhất, chuyên gia xương khớp của Mamigo khuyên người bệnh nên đáp ứng các điều kiện sau: 

1. Tăng cường các loại cá béo trong khẩu phần ăn

Các loại cá béo rất giàu axit béo omega 3 – một chất béo không bão hòa đa tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm giảm chứng viêm.

Cá chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho xương khớp
Cá chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho xương khớp

Một nghiên cứu trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases, phụ nữ ăn cá thường xuyên ít có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị người bệnh viêm khớp nên ăn cá có nhiều omega 3 ít nhất 2 lần/tuần. Các loại cá giàu omega 3 như cá hồi, cá hồi, cá thu, cá mòi…

2. Dùng thuốc tây

Khi bị viêm khớp, việc dùng thuốc để giảm đau, giảm sưng, chống viêm là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, dù là thuốc không kê đơn, người bệnh vẫn phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ dẫn cách sử dụng an toàn.

3. Phòng ngừa nguyên nhân viêm khớp bằng sữa non thảo dược 

Ngoài chế độ ăn uống, vận động thường xuyên và sử dụng thuốc thì xu hướng kết hợp sử dụng thêm sản phẩm dinh dưỡng có thảo dược hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh viêm khớp đang được rất nhiều người bệnh tin tưởng và sử dụng có hiệu quả. Trong khi thuốc giảm đau chỉ có tác dụng xoa dịu triệu chứng tức thì, thì liệu pháp dinh dưỡng từ thảo dược có khả năng kiểm soát tiến trình viêm, giúp bổ sung dưỡng chất để ngăn chặn tác động này. 

Sữa non thảo dược Mamigo Bone Nutrition
Sữa non xương khớp  thảo dược Mamigo Bone Nutrition

Sữa non xương khớp thảo dược Mamigo Bone Nutrition là sản phẩm tiên phong xu hướng kết hợp dinh dưỡng và thảo dược. Mamigo Bone Nutrition là sữa xương khớp đầu tiên và duy nhất trên thị trường hiện nay có công thức từ Cây Móng quỷ, Đông trùng hạ thảo, Sữa non Mỹ, cùng với 44 dưỡng chất tốt cho xương khớp như Collagen tuýp 2, Glucosamin, canxi hữu cơ Aquamin F

Sữa non xương khớp thảo dược Mamigo Bone Nutrition có cơ chế ưu việt

Sữa non xương khớp thảo dược Mamigo Bone Nutrition tạo ra cơ chế 3 tác động, giúp đánh “trúng đích” vào ổ viêm: 

  • Ngăn chặn con đường hình thành các yếu tố viêm, giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả.
  • Ức chế men tham gia vào quá trình thoái hóa khớp, tăng cường sản xuất tăng nền sụn khớp, tái tạo sụn khớp, giúp xương khớp vận động linh hoạt
  • Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa khả năng viêm khớp.

Như vậy, với công thức dinh dưỡng kết hợp cùng thảo dược, Sữa non xương khớp Mamigo Bone Nutrition vừa có công dụng kiểm soát tiến trình viêm vừa tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn. Nhờ đó giúp phục hồi tổn thương và bảo vệ khớp hiệu quả, tránh biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm trên website tại đây. Hoặc liên hệ đến hotline 0908.090.668 để được chuyên viên tư vấn miễn phí nhé!

4. Kết luận

Bệnh viêm khớp không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng có thể phòng chống và giảm thiểu tối đa biến chứng nếu chúng ta hiểu đúng về nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, sau khi đọc xong bài viết này của Mamigo, hãy chia sẻ đến người thân và bạn bè của mình để họ trang bị được những kiến thức cơ bản cần thiết liên quan đến bệnh viêm khớp nhé!

ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia