Các tiêu chí chọn sữa dành cho người tiểu đường cần nằm lòng

Người bệnh tiểu đường phải ăn những thực phẩm nào đều phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trong nhiều trường hợp khi họ khó điều chỉnh chế độ ăn hợp lý thì sữa dành cho người tiểu đường sẽ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo được tính toán một cách cân đối giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi thể trạng.

Sữa là thực phẩm chính của nhiều chế độ ăn kiêng khoa học. Sữa dành cho người tiểu đường là sản phẩm có công thức đặc biệt để bổ sung một phần hoặc thay thế hoàn chỉnh bữa ăn chính để ổn định đường huyết nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc lựa chọn sai sữa sẽ khiến người bệnh bị nặng hơn, do đó phải thật cẩn thận khi chọn sữa dành cho người bị tiểu đường.

1. Sữa dành cho người tiểu đường: Loại nào tốt nhất? 

Trên thị trường hiện nay có 2 dạng sữa chính: sữa bột và sữa tươi.

Sữa bột là sản phẩm ở dạng bột sau khi đã trải qua quá trình xử lý và chế biến sữa ở dạng nước ban đầu. Do vậy sữa bột dễ bảo quản hơn và hạn sử dụng lâu dài hơn. Hầu hết thành phần sữa bột đều tuân thủ theo một quy tắc nhất định. Lượng đạm, lượng bột đường, lượng chất béo, năng lượng… đều không được vượt quá giới hạn cho phép.

Sữa bột
Sữa bột cho người tiểu đường

Sữa tươi là loại đã trải qua quá trình thanh trùng hiện đại. Thời hạn sử dụng ngắn. Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa tươi khá cao, bao gồm các vitamin, protein, chất béo.. Tuy nhiên, tỉ lệ đạm whey và casein cao trong sữa tươi thường gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Sữa tươi
Sữa tươi

Sữa bột hay sữa tươi đều có ưu điểm là thành phần dinh dưỡng cao, nhưng đa phần khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng. Có loại được bổ sung chất xơ cho cho người bị táo bón hoặc bổ sung chất béo không bão hòa cho người bị mỡ máu… Do vậy, sữa tốt nhất không phải là sữa đắt nhất mà là sữa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và điều kiện kinh tế của người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên cần lưu ý khi chọn sữa cho người tiểu đường.

2. Cách chọn sữa dành cho người tiểu đường tốt nhất.

2.1 Chọn sữa dành cho người tiểu đường chứa nhiều dinh dưỡng 

Chế độ ăn uống nghèo nàn khiến người bệnh thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng. Do vậy nên chọn sữa tiểu đường cung cấp dinh dưỡng đủ các nhóm chất: carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất,…

Nếu bị dị ứng casein, người bệnh nên chọn loại sữa có thành phần protein thủy phân. Loại sữa có thành phần protein đã được thủy phân giàu dinh dưỡng và rất dễ hấp thu.

2.2 Chọn sữa dành cho người tiểu đường có chỉ số GI thấp

Chỉ số GI (từ viết tắt của Glycemic Index) là 1 chỉ số cho biết tốc độ làm tăng đường huyết sau ăn của 1 thực phẩm. Theo World Healthy Foods thì GI được chia là 3 mức: thấp, trung bình, cao.

Những thực phẩm có chỉ số GI cao: là thực phẩm tiêu hóa nhanh khiến lượng đường trong máu thay đổi nhanh đột biến. Như thế sẽ khiến cơ thể bạn bị tích nhiều mỡ, tăng cân và cơ thể bị tổn hại,… Vì vậy, nhận biết thực phẩm có chỉ số GI thấp là nhập môn cơ bản mà người bị bệnh tiểu đường nào cũng phải biết.

Thực phẩm có chỉ số GI cao làm đường huyết tăng đột ngột
Thực phẩm có chỉ số GI cao làm đường huyết tăng đột ngột

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, bệnh nhân nên chọn sữa tiểu đường có chỉ số GI thấp và trung bình.

  • Chỉ số GI thấp: dưới mức 55.
  • Chỉ số GI trung bình: 56-69.

2.3 Chọn sữa dành cho người tiểu đường chứa hệ bột đường chuyên biệt. 

Hệ bột đường chuyên biệt cho người tiểu đường loại bột đường không được tiêu hóa hay tinh bột kháng đường.

Tinh bột kháng đường không được tiêu hóa ở dạ dày và ruột non. Khi xuống đến đại tràng, loại tinh bột này kìm hãm hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, khiến việc tiêu hóa chậm lại. Điều này khiến cơ thể không hấp thụ được các tinh bột kháng đường, do đó chúng không được chuyển hóa thành năng lượng mà đào thải ra ngoài cơ thể. Với cơ chế này, tinh bột kháng đường còn có nhiều lợi ích với hệ tiêu hóa như: giảm nguy cơ ung thư trực tràng, phòng tránh loét đại tràng và táo bón, tiêu chảy và viêm ruột thừa.

Ví dụ: Bột đường Isomalt chiết xuất hoàn toàn từ củ cải đường. Loại bột đường này có đột ngọt bằng một nửa đường mía thông thường. Khi ăn, đường Isomalt thủy phân từ từ nên không làm đường huyết tăng đột ngột.

2.4 Sữa dành cho người tiểu đường chứa chất béo tốt

Khoa học chia chất béo thành 2 loại:

Chất béo tốt (chất béo không bão hòa): Không đông đặc ở nhiệt độ thường. Đây là chất béo tốt vì có khuynh hướng làm giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, sản sinh ra cholesterol tốt truyền đi khắp cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tim mạch,…

Dầu oliu, cá, các loại hạt, đỗ... là thực phẩm chứa chất béo tốt
Dầu oliu, cá, các loại hạt, đỗ… là thực phẩm chứa chất béo tốt

Chất béo xấu (chất béo bão hòa): Đông đặc ở nhiệt độ bình thường, khiến cơ thể sản sinh ra cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Chất béo xấu có trong đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên, xào nhiều dầu mỡ
Chất béo xấu có trong đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên, xào nhiều dầu mỡ

Với người bệnh tiểu đường, sử dụng chất béo tốt sẽ không làm tăng đường huyết và giảm các nguy cơ biến chứng về tim mạch.

Người bệnh nên chọn sữa tiểu đường có chất béo tốt: Omega 3, Omega 6, PUFA, MUFA, MCT.

2.5 Chọn sữa dành cho người tiểu đường phù hợp với thể trạng người bệnh

Người mắc bệnh tiểu đường đa dạng về độ tuổi và tình trạng sức khỏe.

Nếu người có hệ tiêu hóa kém, khó hấp thu và thường xuyên mắc táo bón thì nên chọn sữa bổ sung chất xơ. Trong đó nên chọn sữa bổ sung chất xơ FOS giúp tăng hệ vi sinh đường ruột, tăng hấp thu và nhuận tràng.

Người bệnh cao tuổi nên chọn sữa bổ sung canxi, giúp tăng sự dẻo dai và phòng ngừa loãng xương.

Nhiều người bệnh tiểu đường bị loãng xương, do đó cần bổ sung sữa có canxi
Nhiều người bệnh tiểu đường bị loãng xương, do đó cần bổ sung sữa có canxi

2.6 Chọn sữa dành cho người tiểu đường giúp tăng cường sức khỏe

Hệ miễn dịch là phòng tuyến thầm lặng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại. Suy giảm hệ miễn dịch ở người tiểu đường là tình trạng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với các kháng nguyên thấp dưới mức bình thường. Khi đó, làm giảm khả năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Đồng thời, thời gian hồi phục lại bệnh rất lâu…

Bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến sức đề kháng kém, vết thương lâu lành và dễ ốm
Bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến sức đề kháng kém, vết thương lâu lành và dễ ốm

Bệnh nhân nên chọn sữa cho người tiểu đường có bổ sung sữa non. Vì trong sữa non có chứa nhiều kháng thể tự nhiên IgA, IgG, IgM, IgI… giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch và tăng khả năng phục hồi sau ốm.

3. Hướng dẫn sử dụng sữa dành cho người tiểu đường không làm tăng đường huyết

3.1 Thời điểm uống sữa hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia, nên dùng sữa tiểu đường để thay thế các bữa ăn phụ, giúp bổ sung dinh dưỡng mà không làm tăng đường huyết.

Thời điểm uống sữa tốt nhất được chuyên gia khuyến cáo là từ 8h-9h sáng; 15-16h chiều và trước khi đi ngủ 1 tiếng.

Nên sử dụng đều đặn hàng ngày để có kết quả tốt nhất.

3.2 Lưu ý 

Để không bị tăng đường huyết sau khi uống sữa, cách uống cũng rất quan trọng. Người tiểu đường cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Lựa chọn đúng loại sữa dành cho người tiểu đường.
  • Nếu muốn uống thêm sữa, người tiểu đường cần giảm lượng thực phẩm (đặc biệt là tinh bột, như cơm/bún/miến/phở… trong bữa ăn trước đó) và uống cách bữa ăn chính khoảng 2 tiếng.
  • Không uống sữa khi đường huyết cao.
Uống sữa tiểu đường đúng cách giúp ổn định đường huyết hiệu quả
Uống sữa tiểu đường đúng cách giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Nếu sử dụng đúng hướng dẫn của chuyên gia, sữa cho người tiểu đường sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà không làm tăng đường huyết.

4. Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum – dinh dưỡng chuyên biệt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng 

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum

Mamigo Diabetes Platinum là thực phẩm dinh dưỡng tiểu đường đặc biệt, đặc phối hợp hoàn hảo giữa các thảo dược kinh điển cho người bệnh tiểu đường là Đông trùng hạ thảo, Dây thìa canh và sữa non của Mỹ. Trên thị trường hiện nay Mamigo Diabetes Platinum là sản phẩm dinh dưỡng duy nhất chứa bộ 3 nguyên liệu này. Đây chính là chìa khóa giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo chứa 40 loại vitamin, axit amin, khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh.

Sản phẩm bổ sung chất xơ FOS giúp tăng cường hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng hấp thu dinh dưỡng và chống táo bón.

Mamigo Diabates Platinum sử dụng hệ bột đường isomalt chuyên biệt cho người bệnh tiểu đường. Giúp bình ổn đường huyết mà vẫn có hương vị thơm ngon.

Các chất béo không bão hòa PUTA, MUFA, Omega 6, MCT giúp tăng cường trao đổi chất dinh dưỡng, đồng thời bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa biến chứng.

Mamigo Diabetes Platinum được đánh giá là giải pháp dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý giúp người bệnh tiểu đường tăng cường sức khỏe, ổn định đường huyết và không lo biến chứng.

Giao hàng miễn phí – Thanh toán tận nơi

Xem thêm: 

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum – Hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

5. Kết luận 

sua bot

Giá trị dinh dưỡng từ sữa được đánh giá cao trong việc tăng cường sức khỏe cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên cứ không phải uống sữa là tốt. Người bệnh nên chọn cho mình dòng sữa chuyên biệt cho người tiểu đường, vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa làm ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng.

Hy vọng qua bài viết này thắc mắc các vấn đề liên quan đến sữa dành cho người tiểu đường đã được giải đáp. Người bệnh có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin để có thể sử dụng sữa dành cho người bệnh tiểu đường đúng cách, hợp lý nhằm cải thiện sức khỏe và hạn chế biến chứng bệnh. Đừng quên kết hợp với một chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập thể thao khoa học nhé. Tình trạng bệnh chắc chắn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe cho người bệnh tiểu đường, người bệnh có thể:

  • Gọi vào số hotline/zalo: 0908.090.668 
  • Truy cập website: mamigo.vn
  • Nhắn tin qua Facebook Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ tại Đây
ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia