Tiểu đường là gì? Các triệu chứng bệnh tiểu đường và cách chữa trị

Để xác định hướng chăm sóc đúng cho người bị tiểu đường, chúng ta cần hiểu rõ tiểu đường là gì, các triệu chứng bệnh tiểu đường và cách chữa trị đúng cách.

Bệnh tiểu đường không có sự phân biệt về màu da, sắc tộc cũng như không có sự phân biệt về đẳng cấp. Nó khác xa với quan niệm trước đây cho rằng tiểu đường là bệnh của nhà giàu. Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, hiện có 3,53 triệu người chung sống với bệnh tiểu đường. Mỗi ngày trôi qua có ít nhất 80 người tử vong vì căn bệnh này. Dự báo số người mắc căn bệnh này sẽ tăng gấp 2 lần vào năm 2045. Vậy tiểu đường là bệnh gì? Bệnh này có thể chữa khỏi không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Bệnh tiểu đường là gì? 

Tuyến tụy là nơi sản sinh ra hormone insulin. Khi chúng ta ăn, insulin tự động điều chỉnh sự chuyển hóa carbonhydrate, chất béo và protein bằng cách thúc đẩy sự hấp thụ glucose (đường) từ máu vào các tế bào gan, mỡ và cơ xương. Từ đó glucose (đường) sẽ trở thành năng lượng, tạo ra mọi hoạt động cho cơ thể.

Insulin đưa glucose vào các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng hoạt động
Insulin đưa glucose vào các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng hoạt động

Ở người bệnh tiểu đường, quá trình này sẽ không diễn ra hoặc bị hạn chế. Tức là glucose (đường) không được chuyển hóa vào các tế bào, khiến lượng glucose (đường) bị tồn đọng trong máu.

Bệnh tiểu đường, khoa học gọi là đái tháo đường, là căn bệnh nội tiết chuyển hóa. Nó biểu hiện bằng tăng đường máu mãn tính do rối loạn tiết insulin hay giảm tác dụng của insulin ở các tế bào mô đích.

Nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh rất đa dạng, tùy thuộc vào loại tiểu đường mắc phải. Tuy nhiên, dù mắc loại tiểu đường nào thì bệnh vẫn dẫn đến lượng đường trong máu cao. Từ đó gây nên hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

2. Các loại bệnh tiểu đường 

2.1 Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 diễn ra khi tuyến tụy không thể sản xuất được insulin và cơ thể bị thiếu insulin. Khi thiếu insulin, đường không được chuyển hóa, dẫn đến bị ứ đọng trong máu.

Đối tượng bị tiểu đường tuýp 1 thường là trẻ em và người trẻ. Số người mắc chiếm tỉ lệ khá ít trong tổng số người bị tiểu đường trên thế giới (chỉ từ 5 – 10%). Tuy nhiên đang có xu hướng gia tăng (theo nghiên cứu từ Tổ chức Đái Tháo Đường thế giới (IDF)).

2.2 Tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Không giống như tuýp 1, ở người mắc dạng tiểu đường này, các tế bào không phản ứng hiệu quả với insulin như trước đây mặc dù cơ thể vẫn tạo ra insulin.

2.3 Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ (gestational) là bệnh phát triển trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24.

Trong thời gian mang thai, nhau thai sẽ tiết hormone để duy trì thai kỳ. Những hormone này khiến các tế bào trong cơ thể kháng insulin hơn.

Thông thường, tuyến tụy sẽ sản xuất đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này. Tuy nhiên, đôi khi tuyến tụy vẫn không thể sản xuất kịp. Khi điều này xảy ra, lượng glucose đến các tế bào giảm và mức đường huyết tăng lên, dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ sẽ tăng nếu bạn:

 • Thừa cân
 • Trên 25 tuổi
 • Từng bị tiểu đường thai kỳ hoặc có con sinh ra nặng trên 4kg
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
 • Có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

2.4 Tiền tiểu đường 

Mức đường huyết bình thường là từ 70-99mg/dL (3.9 – 5.55 mmol/L). Người mắc bệnh sẽ có mức đường huyết cao hơn 125mg/dL (6.9 mmol/L). Nếu chỉ số đường huyết rơi vào khoảng 100-125mg/dL (5.6-6.9 mmol/L), bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị tiền tiểu đường.

Tình trạng này rất dễ phát triển thành tuýp 2, ngay cả khi người bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Ngoài ra, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tiền tiểu và tiểu đường tuýp 2 cũng tương tự nhau, gồm:

 • Thừa cân
 • Lười vận động
 • Bệnh sử gia đình mắc tiểu đường
 • Mức HDL cholesterol cao hơn 40 hoặc 50mg/dL
 • Mắc tăng huyết áp
 • Bị tiểu đường thai kỳ hoặc con sinh ra nặng hơn 4kg
 • Bệnh sử buồng trứng đa nang

3. Dấu hiệu bệnh tiểu đường 

3.1 Tiểu đường tuýp 1

Bệnh diễn biến rất nhanh, các triệu chứng thường xảy ra nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài tuần. Thường hay có hội chứng “4 nhiều” điển hình.

 • Đói và mệt: Nếu cơ thể không tạo ra đủ hoặc không tạo ra insulin, hoặc nếu các tế bào kháng lại insulin mà cơ thể tạo ra, glucose không thể được chuyển hóa và người bệnh không có năng lượng. Điều này có thể khiến người bệnh đói và mệt mỏi hơn bình thường.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn: Một người bình thường thường phải đi tiểu từ 4-7  lần trong 24 giờ. Nhưng những người mắc bệnh tiểu đường có thể đi nhiều hơn bình thường. Bình thường cơ thể tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận. Nhưng khi bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu lên cao, thận không thể đưa tất cả trở lại. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và bị mất nước. Kết quả người bệnh sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Khô miệng, khát nước nhiều và ngứa da: Bởi vì cơ thể đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu, nên độ ẩm cơ thể sẽ ít hơn. Người bệnh có thể bị mất nước, và miệng cảm thấy khô. Da khô có thể làm người bệnh ngứa.
 • Sút cân nhiều: Mặc dù bệnh nhân ăn nhiều nhưng sút cân rất nhiều.
Triệu chứng phổ biến của tiểu đường tuýp 1
Triệu chứng phổ biến của tiểu đường tuýp 1

3.2 Tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 diễn biến rất âm thầm. Thậm chí không có các triệu chứng rõ ràng như tiểu đường tuýp 1. Người bệnh có thể được chuẩn đoán khi đi khám bác sĩ vì bệnh khác, rồi vô tình xét nghiệm glucose máu. Hoặc phát hiện bệnh vì có các biến chứng khác như vết thương nhiễm trùng lâu lành. Nhìn chung người bệnh có thể không bao giờ cảm nhận được các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Bệnh tiểu đường có thể phát triển trong nhiều năm. Các dấu hiệu cảnh báo có thể rất khó chẩn đoán. Một số dấu hiệu như:

 • Nhiễm trùng nấm men: Nấm men ăn glucose, vì vậy có nhiều xung quanh làm cho nó phát triển mạnh. Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da, bao gồm: giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục
 • Vết loét hoặc vết cắt chậm lành: Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và gây tổn thương thần kinh khiến cơ thể khó chữa lành vết thương. Đau hoặc tê ở chân hoặc chân. Đây là một trong những hậu quả của tổn thương thần kinh.
Nhiễm trùng nấm men
Nhiễm trùng nấm men

3.3 Tiểu đường thai kỳ 

Lượng đường trong máu cao khi mang thai thường không có triệu chứng. Người mắc bệnh có thể cảm thấy khát hơn bình thường hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn. Thường phát hiện chủ yếu khi làm nghiệm pháp dung nạp đường lúc thai 28 tuần.

Tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ

Để hiểu rõ hơn về dấu hiệu nhận biết bệnh, chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ từ PGS.TS, Đại tá Đoàn Văn Đệ, Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Tim, Thận, Khớp và Nội tiết, Học viện Quân Y, Bệnh viện 103, giải đáp trong chương trình “Cẩm nang dinh dưỡng”, chuyên mục “Bệnh tiểu đường”.

PGS.TS Đoàn Văn Đệ chia sẻ các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đường

4. Cách chữa trị bệnh tiểu đường 

“Bệnh tiểu đường có chữa được không” có lẽ là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Đối với tiểu đường tuýp 1, tiêm insulin nhân tạo là phương pháp điều trị chính. Nó thay thế hormone mà cơ thể sản xuất. Đối với tiểu đường tuýp 2 thì không thể chữa khỏi. Các phương pháp điều trị chỉ giúp kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính, quá trình điều trị đòi hỏi phải mất nhiều thời gian, chứ không thể chữa khỏi trong một sớm một chiều. Để có thể kiểm soát tốt và ổn định lượng đường huyết đừng bỏ lỡ cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả tại nhà này nhé !

4. 1 Điều chỉnh chế độ ăn uống 

Ăn uống là chìa khóa để ổn định đường huyết
Ăn uống là chìa khóa để ổn định đường huyết

Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường. Mục đích là đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khoẻ để hoạt động phù hợp với từng cá nhân. Để có sức khỏe khỏe mạnh, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Nên ăn điều độ, đúng giờ, không để đói quá, không để no quá sẽ rất khó để kiểm soát đường huyết.
 • Nên chia nhỏ bữa ăn (ít nhất 4 bữa), nên ăn bữa phụ buổi tối để tránh hạ đường huyết ban đêm.
 • Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều về cơ cấu cũng như khối lượng của các bữa ăn.

Mỗi loại thực phẩm chứa một số chất dinh dưỡng khác nhau. Và không có một thực phẩm nào chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu con người. Do đó không thể ăn một loại thực phẩm duy nhất được mà cần phải ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau.

4 nhóm thực phẩm cần có trong mỗi bữa ăn
4 nhóm thực phẩm cần có trong mỗi bữa ăn

Bữa ăn cần phải có  đủ 4 nhóm thực phẩm :

 • Nhóm 1: Nhóm bột đường
 • Nhóm 2: Nhóm chất đạm
 • Nhóm 3: Nhóm chất béo
 • Nhóm 4 : Nhóm vitamin và khoáng chất

Xem thêm: 

Người tiểu đường nên ăn gì? Thực đơn cho người tiểu đường đơn giản và hiệu quả

4.2 Luyện tập thể dục 

Tại sao thể dục kiểm soát đường huyết lại có hiệu quả?

 • Vì độ nhạy insulin được tăng lên, các tế bào của bạn có thể sử dụng bất kỳ insulin nào sẵn có để hấp thu glucose trong và sau khi hoạt động.
 • Khi các cơ bắp co rút trong quá trình hoạt động, nó kích thích một cơ chế khác hoàn toàn tách biệt với insulin. Cơ chế này cho phép các tế bào hấp thu glucose và dùng nó để tạo năng lượng cho dù insulin có sẵn hay không.
Luyện tập thể lực thường xuyên giúp hạn chế nguy cơ biến chứng
Luyện tập thể lực thường xuyên giúp hạn chế nguy cơ biến chứng

Việc tập thể dục là cách có thể giúp làm hạ glucose trong máu ngắn hạn. Và khi chúng ta hoạt động đều đặn thường xuyên, nó cũng có thể giúp bạn làm giảm lượng đường máu trong thử nghiệm HbA1c.

4.3 Giảm căng thẳng và ngủ đủ giấc 

Ngủ đủ giấc giúp giảm mệt mỏi
Ngủ đủ giấc giúp giảm mệt mỏi

Người xưa thường có câu “ăn được ngủ được là tiên”. Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Ngủ đủ giấc giúp kiểm soát mức glucose huyết, giảm chứng thèm ăn, tinh thần thoải mái và tăng hoạt động của insulin. Ngược lại, bệnh sẽ chuyển biến phức tạp nếu người bệnh bị thiếu ngủ, mất ngủ hay tệ hơn là hội chứng ngưng thở khi ngủ.

4.4 Sử dụng thảo dược hỗ trợ ổn định đường huyết hiệu quả

Thảo dược trị tiểu đường
Thảo dược trị tiểu đường

Từ xa xưa, những dược liệu có sẵn trong thiên nhiên đã được ông bà ta tin dùng như phương thức chữa bệnh an toàn, hiệu quả. Việc điều trị bệnh từ thảo dược rất lành tính không có tác dụng phụ như thuốc tây ngoại nhập. Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo được sản xuất từ những loại dược liệu quý hiếm sẽ giúp người bệnh nhanh chóng ” thoát khỏi ” nỗi ám ảnh của bệnh tiểu đường.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum
Mamigo Diabetes Platinum

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo được chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên: Dây thìa canh, Đông trùng hạ thảo, đặc biệt kết hợp với Sữa non nhập khẩu từ Mỹ. Có tác dụng hỗ trợ việc chuyển hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Góp phần hỗ trợ giảm biến chứng của  bệnh đái tháo đường. Giúp người bệnh khỏe mạnh, ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn.

Ngoài ra, sản phẩm cung cấp 40 loại chất dinh dưỡng với chất béo tốt cho tim mạch, đẩy lùi LDL cholestreol (cholesterol xấu), giúp người bệnh tăng cường sức khỏe.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo giúp tăng cường sức khỏe, ổn định đường huyết và ngừa biến chứng
Sữa Mamigo giúp tăng cường sức khỏe, ổn định đường huyết và ngừa biến chứng

Sữa tiểu đường đường thảo dược Mamigo có chất lượng đạt chuẩn theo quy định của bộ Y tế. Sản phẩm được PGS.TS Đoàn Văn Đệ (Bệnh viện 103) và TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương) khuyên dùng. Cho nên, nếu người bệnh đang trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, nên tham khảo sản phẩm này nhé.

PGS.TS Đoàn Văn Đệ đánh giá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh chỉ ra 4 ưu điểm lớn của sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Xem thêm báo Tiền phong đưa tin: 

Đột phá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo giúp ổn định đường huyết, ngừa biến chứng

5. Kết luận

Khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường cho đến nay vẫn còn là một thách thức rất lớn trong y khoa. Nhưng theo nhận định của các nhà khoa học thì nếu người bệnh duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học sẽ có thể kéo dài được tuổi thọ. Vì vậy, hãy xây dựng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng phù hợp để quá trình điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh liên hệ:

 • Hotline: 0908.090.668
 • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ tại Đây
ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

câu hỏi thường gặp

facebook