Mamigo Diabetets Platinum cảnh báo: Tiền mất, tật mang vì dùng dây thìa canh chữa tiểu đường sai cách

Dây thìa canh được người dân đổ xô đi mua trong thời gian gần đây do được gọi là “anh hùng hủy diệt đường”. Tuy nhiên, theo số liệu của Cục Quản lý Y dược Cổ truyền Bộ Y tế, gần 80% dược liệu tại Việt Nam không an toàn nhưng vẫn được tiêu thụ tràn lan trên thị trường. Điều này khiến không ít người bệnh tiểu đường “tiền đã mất mà tật còn mang”.

Việc sử dụng Dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường không đơn giản là mua lá khô về rồi đun nấu lên uống. Vì cần phải định lượng được chính xác hàm lượng hoạt chất có trong dược liệu để tính ra liều dùng hợp lý, mới đảm bảo an toàn cho người dùng. Vậy cách dùng dây thìa canh như thế nào để phát huy hiệu quả hạ đường huyết, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường? Trong bài viết này Mamigo Diabetes Platinum sẽ giải đáp câu hỏi này.

Dây thìa canh
Dây thìa canh

Dây thìa canh hay còn gọi là cây lõa ti rừng, dây  muôi , là một loài cây thuộc chi lõa ti (Gymnema), thuộc họ Apocynaceae, bản địa của rừng nhiệt đới miền nam và miền trung Ấn Độ. 

Dây thìa canh được tìm thấy đầu tiên tại Ấn Độ. Dược điển Ấn Độ ghi chép rằng loại cây này đã được sử dụng tại Ấn Độ từ 2000 năm trước để trị bệnh “nước tiểu ngọt như mật”. Loài cây này phát triển ở miền Trung Ấn Độ và phân bố ở Trung Quốc, Indonesia.

Tại Việt Nam, Dây thìa canh được tìm thấy vào năm 2006. Người đầu tiên phát hiện ra loài cây này là PGS.TS Trần Văn Ơn, chủ nhiệm Bộ môn thực vật học, Đại học Dược Hà Nội. Ông cũng đã đưa ra công trình nghiên cứu khoa học về Tác dụng của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường. Hiện nay Dây thìa canh được quy hoạch trồng thành vùng tại Nam Định và Thái Nguyên.

PGS.TS Trần Văn Ơn có công trình nghiên cứu nổi bật về tác dụng của Dây thìa canh
       PGS.TS Trần Văn Ơn có công trình nghiên cứu nổi bật về tác dụng của Dây thìa canh

Những ai nên dùng dây thìa canh? 

  • Đối tượng sử dụng Dây thìa canh là người mắc bệnh tiểu đường 
  • Bệnh nhân tiền tiểu đường, có triệu chứng tăng đường huyết 
  • Bệnh nhân mắc huyết áp cao 
  • Người bị ngộ độc, có thể dùng Dây thìa canh để giải độc tố 
  • Người thừa cân, béo phì 
Dây thìa canh tốt cho sức khỏe, đặc biệt bệnh nhân tiểu đường
Dây thìa canh tốt cho sức khỏe, đặc biệt bệnh nhân tiểu đường

2. Thành phần của Dây thìa canh là gì? 

Thành phần hóa học có hoạt chất sinh học chính của Dây thìa canh là hoạt chất GS4 (Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) gồm tổ hợp nhiều Acid gymnemic, một hoạt chất thuộc nhóm Saponin triterpenoid. 

Ngoài ra, Dây thìa canh còn chứa các thành phần khác như Flavone, Anthraquinone, Hentriacontane, Pentatriacontane, a và B-chlorophylls, Phytin, d-quercitol, Acid Tartaric, Acid Formic…. Dịch chiết cây cũng cho thấy chứa thành phần Alcaloid. 

3. Tác dụng của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường là gì? 

3.1 Dây thìa canh có tác dụng hạ đường huyết 

Acid gymnemic trong Dây thìa canh có thể giúp bệnh nhân đái tháo đường ổn định đường huyết
Acid gymnemic trong Dây thìa canh có thể giúp bệnh nhân đái tháo đường ổn định đường huyết

Acid gymnemic kích thích sản sinh tế bào Beta của tuyến tụy, nhờ đó sản sinh Insulin, tăng hoạt lực của Insulin, giúp cơ thể tái thiết lập được khả năng cân bằng đường huyết tự nhiên. Acid gymnemic có cấu trúc phân tử gần giống với Glucose nên có khả năng ức chế hấp thu đường ở ruột, khi vào đến ruột sẽ cạnh tranh với đường Glucose, lấp đầy thụ thể ruột và ngăn không cho hấp thu đường từ ruột vào máu. 

Acid gymnemic còn ức chế tân tạo Glucose vào máu, đồng thời kích thích các enzyme chịu trách nhiệm tiêu thụ đường tại các mô cơ. Nhờ đó hoạt chất này đem lại hiệu quả giảm đường huyết. 

3.2 Dây thìa canh giảm chỉ số HbA1c 

HbA1c là một dạng gắn kết của đường trong máu với Hemoglobin của hồng cầu. Đời sống của hồng cầu trong máu kéo dài 120 ngày, do đó chỉ số HbA1c cho biết tình trạng đường huyết trong suốt 3 tháng gần nhất. Người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn trong một vài ngày là đường huyết giảm nhưng HbA1c chỉ giảm khi tuân thủ điều trị trong cả 3 tháng. Vì vậy, có thể nói HbA1c là chỉ số trung thực nhất để đánh giá kết quả điều trị đái tháo đường.

Chỉ số HbA1c cao khi tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7mmol/l. Khi HbA1c > 6.5% chứng tỏ người bệnh kiểm soát đường huyết kém.

Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát tốt chỉ số HbA1c để phòng ngừa các biến chứng
Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát tốt chỉ số HbA1c để phòng ngừa các biến chứng

Khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã công bố nghiên cứu lâm sàng thảo dược Dây thìa canh. Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân sử dụng sản phẩm có chứa Dây thìa canh cùng với thuốc tây có tác dụng làm hạ đường huyết tốt hơn (từ 8.7 xuống 6.37mmol/l) so với nhóm chỉ sử dụng thuốc tây (từ 8.71 xuống 7.23mmol/l).

Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm từ thảo dược này, người bệnh có thể làm giảm chỉ số HbA1c từ 7,88% xuống 6,80% cũng như giảm được liều thuốc tân dược ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 mức độ vừa và nhẹ, giảm cholesterol, triglycerid máu sau 3 tháng điều trị. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa được biến chứng của tiểu đường như tim mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, võng mạc và kiểm soát tốt các chỉ số về chức năng gan, thận…

3.3 Dây thìa canh giúp hạ Lipid trong máu, giảm nguy cơ mắc biến chứng 

Tinh chất gymnemic của Dây thìa canh có tác động lên chuyển hóa lipid. Có khả năng tăng bài tiết cholesterol, LDL-c và triglyceride ra khỏi cơ thể qua đường phân. Chính vì vậy sẽ đẩy lùi nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường như bệnh tim mạch, huyết áp cao, bệnh tai biến mạch máu não.

Dây thìa canh giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não ở bệnh nhân tiểu đường
Dây thìa canh giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não ở bệnh nhân tiểu đường

3.4 Dây thìa canh làm mất đi cảm giác ngọt 

Trong Dây thìa canh có chứa hoạt chất Peptide Gurmarin có khả năng tác động lên tế bào vị giác của lưỡi. Peptide này lấp đầy thụ thể lưỡi làm lưỡi không hấp thu được đường Glucose. Gumarin tác động vào vùng dưới đồi làm mất cảm giác đối với vị ngọt và vị đắng nhưng lại không hề ảnh hưởng đến vị giác chua, chát hoặc cay khác. Tác dụng này khiến cho các vị ngọt khác nhau của đường, các acid amin và các chất ngọt từ hoá học đều biến mất.

Ngoài ra Dây thìa canh có tác dụng khác như chống béo phì, giảm mỡ máu

4. Không phải dây thìa canh nào cũng đủ tiêu chuẩn dược liệu

Không ít người bệnh tiểu đường đang nhầm lẫn giữa Dây thìa canh chuẩn hóa có hiệu quả cao với Dây thìa canh trồng không theo quy chuẩn kỹ thuật đang bán tràn lan trên thị trường.

Các chuyên gia cho biết Dây thìa canh có rất nhiều giống, không phải loại nào cũng cho dược tính như nhau.

Hiện nay, nhiều sản phẩm cho người tiểu đường chiết xuất từ các loại Dây thìa canh tươi và khô được bày bán trên thị trường hầu hết được thu mua từ những vùng trồng không theo tiêu chuẩn dược liệu, đa phần là vùng tự phát, không theo kỹ thuật, thổ nhưỡng bị nhiễm tạp chất, sử dụng quá dư lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, phơi sấy không đảm bảo dẫn tới nấm mốc….. Như vậy, uống thuốc vào người mà lại nhiễm độc – Lợi bất cập hại.

Dây thìa canh không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên thị trường 
Dây thìa canh không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên thị trường

Thêm vào đó, ở Dây thìa canh, bộ phận có dược tính tốt nhất là phần lá và cành bánh tẻ. Tuy nhiên, đa phần Dây thìa canh khô được bày bán thường nhiều cành, rất ít lá. Hơn nữa, nhiều người bệnh tiểu đường thường nghĩ bệnh nặng thì bốc nắm to, bệnh nhẹ thì bốc nắm nhỏ mà không thể biết hoạt chất trong những “nắm” đó là bao nhiêu. Sử dụng dược liệu để trị bệnh phải được nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ hoạt chất và chỉ định liều dùng.

5. Dùng dây thìa canh “đúng chuẩn” như thế nào?

Theo các chuyên gia, dùng dây thìa canh đúng cách là phải chọn được đúng về giống cây, chất lượng cây dược liệu và phải có cách chiết xuất dược chất đúng.

Về giống và chất lượng của Dây thìa canh: tốt nhất nên chọn loại dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới – WHO).

Về cách chiết xuất: Dây thìa canh sau khi thu hoạch phải trải qua 12 công đoạn phức tạp với những yêu cầu khắt khe để chiết xuất ra dược chất cao nhất. Dung môi sử dụng để chiết xuất phải là dung môi cồn ở nhiệt độ 60 độ C trong khoảng thời gian thích hợp.

Để tránh gây hại sức khỏe và dùng Dây thìa canh chuẩn, có thể sử dụng sản phẩm được bào chế từ vùng nguyên liệu Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO với hàm lượng hoạt chất cao, liều dùng phù hợp.

Cơ chế tác động của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường
Cơ chế tác động của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường

6. Sữa Mamigo Diabetes Platinum – giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân tiểu đường 

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum

Tại Việt Nam, Mamigo Diabetes Platinum là sản phẩm sữa dành cho người tiểu đường đầu tiên và duy nhất trên thị trường sử dụng nguồn dược liệu Dây thìa canh tại vùng trồng chuẩn hóa. Sản phẩm được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP – WHO, ngoài ra thành phần Dây thìa canh được chiết xuất theo công nghệ Nano nên cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2.4 lần hoạt chất này có trong Dây thìa canh, chứng minh an toàn, hiệu quả trong việc hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường hạ, ổn định đường huyết, xua tan nỗi lo biến chứng tiểu đường. 

Bên cạnh thành phần Dây thìa canh, Mamigo Diabetes Platinum còn bổ sung Đông trùng hạ thảo được ví như “tiên dược” với bệnh nhân tiểu đường. Vì nó giúp thúc đẩy quá trình tạo ra insulin để chuyển hóa carbohydrate cùng các mô mỡ và gan thành năng lượng ATP cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. Từ đó, hỗ trợ  điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định, không tăng vọt ở người bị bệnh đái tháo đường. Ngoài ra Mamigo Diabetets Platinum chứa sữa non cao cấp nhập khẩu từ tập đoàn APS Biogroup của Mỹ bổ sung kháng thể tự nhiên cho người suy giảm miễn dịch, giúp tăng cường sức khỏe và tăng khả năng vận động, phục hồi.

Đông trùng hạ thảo có công dụng tuyệt vời với bệnh tiểu đường
Đông trùng hạ thảo có công dụng tuyệt vời với bệnh tiểu đường
Sữa non nhập khẩu nguyên lon từ tập đoàn sữa non Mỹ
Sữa non nhập khẩu nguyên lon từ tập đoàn sữa non Mỹ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Sữa Mamigo Diabetes Platinum đem đến giải pháp kép dành cho bệnh nhân tiểu đường bao gồm: bữa ăn dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. 

Đây là sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết khuyến cáo sử dụng dành cho cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Với công thức bào chế đặc biệt tối ưu cho cơ địa người Việt, Mamigo Diabetes Platinum đảm bảo đủ lượng hoạt chất cần thiết mang lại hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất, nâng cao thể trạng sức khỏe cho người bệnh. 

Mamigo Diabetes Platinum chính là sự lựa chọn an toàn và tin cậy cho bệnh nhân tiểu đường sử dụng song song với phác đồ điều trị Tây y để mang lại hiệu của cao nhất trong việc điều trị tiểu đường, hạ đường huyết và duy trì đường huyết ở chỉ số an toàn, ổn định. 

Giao hàng miễn phí – Thanh toán tận nơi

Để được tư vấn về sản phẩm và sức khỏe hãy liên hệ hotline : 0908.090.668 hoặc gửi tin nhắn tại Đây

ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia