Tập luyện đúng cách giúp bệnh nhân tiểu đường phòng tránh biến chứng

Trong điều trị bệnh tiểu đường, Dinh dưỡng, Luyện tập và sử dụng sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết là 3 nguyên tắc cơ bản bệnh nhân nào cũng phải nằm lòng. Thiếu đi 1 trong 3 nguyên tắc này, người bệnh có thể bất ngờ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

che do tap luyen cho benh nhan tieu duong 2 e1583676691773

Chế độ luyện tập cho người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là rất quan trọng. Luyện tập thường xuyên và đúng cách, phù hợp với sức khỏe là một phương pháp điều trị mang lại nhiều lợi ích cho các bệnh nhân đái tháo đường. Đặc biệt, đối với các trường hợp mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, thì tập thể dục thường xuyên là phương pháp điều trị ưu tiên và cần phải được lên kế hoạch chi tiết.

1. Lợi ích của tập thể dục đối với bệnh nhân đái tháo đường

Hiệu quả mong đợi của bất kỳ một bệnh nhân đái tháo đường nào đều muốn là bài tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu. Cơ chế này diễn ra theo hai cách như sau:

  • Đầu tiên tập thể dục có tác dụng làm tăng độ nhạy của tế bào đối với insulin. Đây là một loại hormone giúp vận chuyển đường vào trong tế bào và giúp làm giảm đường trong máu. Điều này có nghĩa là giúp các tế bào có khả năng sử dụng insulin tốt hơn và hiệu quả hơn để hấp thụ đường từ máu để sử dụng làm năng lượng cho cơ thể.
  • Thứ hai khi tập thể dục có tác dụng kích thích cơ bắp của bạn cần phải hấp thụ và sử dụng đường làm năng lượng thậm chí không cần tăng nhu cầu insulin.

Chính vì hai lý do trên mà tập thể dục không chỉ làm giảm lượng đường trong máu trong thời gian ngắn mà nếu tuân thủ thói quen tập luyện lâu dài cũng góp phần làm giảm mức A1C.

Ngoài ra tập thể dục cũng là một biện pháp quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều biến chứng hàng đầu của bệnh đái tháo đường nhất là nhóm bệnh lý tim mạch. Đã có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hoạt động thể lực thường xuyên sẽ làm giảm nồng độ chất béo trong máu mà huyết áp.

Luyện tập thể lực thường xuyên giúp đẩy lùi biến chứng nguy hiểm bệnh tiểu đường
Luyện tập thể lực thường xuyên giúp đẩy lùi biến chứng nguy hiểm bệnh tiểu đường

2. Chế độ tập luyện cho bệnh nhân đái tháo đường phù hợp nhất 

Các hoạt động thể chất mang lại hiệu quả khi đạt được tối thiểu các tiêu chuẩn sau đây:

  • Ít nhất hai tiếng rưỡi hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh trong mỗi tuần như là đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu, bơi lội hoặc chạy bộ.
  • Tập thể dục từ hai đến ba buổi đối kháng mỗi tuần giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp như các động tác nâng tạ tay hoặc tập chống đẩy.
  • Không để nên quá hai ngày liên tiếp mà không có bất kỳ hoạt động thể chất nào.
  • Không nên ngồi lâu liên tục quá 30 phút trong ngày.
  • Kết hợp các bài tập linh hoạt với nhau như những thói quen hay sở thích của riêng mình.

3. Các chế độ tập luyện phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường

3.1. Đi độ (hay đi dạo chơi)

Chạy bộ
Chạy bộ

Đi bộ có lẽ là một trong những hoạt động đơn giản mà được khuyến khích nhiều nhất và dễ nhất đối với những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Đi bộ nhanh với mục đích làm tăng nhịp tim cũng tương đương như một bài tập Aerobic và các nghiên cứu đã cho thấy đi bộ cũng có lợi ích giống như những người mắc bệnh tiểu đường tham gia các hoạt động Aerobic ít nhất ba ngày một tuần.

3.2. Tập dưỡng sinh

Tập dưỡng sinh
Tập dưỡng sinh

Tập dưỡng sinh là một chuỗi liên hoàn các động tác được thực hiện một cách chậm rãi và thoải mái trong hơn 30 phút. Lịch sử của dưỡng sinh đã ra đời và được thực hành từ nhiều thế kỷ qua.

Dưỡng sinh là một hình thức luyện tập lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường mà lại có khả năng gắng sức hạn chế. Dù chỉ là các động tác nhẹ nhàng như nó cũng được xem là môn thể dục và còn giảm nguy cơ té ngã, giảm căng thẳng, cải thiện sự cân bằng cũng như làm giảm tổn thương thần kinh do biến chứng tiểu đường.

3.3. Tập thể hình

Lợi ích của việc tập tạ không chỉ với những người mắc bệnh đái tháo đường mà còn cho tất cả mọi người đã từ lâu được công nhận. Nguyên nhân là vì tập tạ sẽ xây dựng khối lượng cơ bắp, điều rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường nhằm tăng lượng đường được hấp thu.

Việc lập kế hoạch tập thể dục đối kháng hoặc tập tạ ít nhất hai lần một tuần được xem như là một điều lý tưởng đối với bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên, cần nhớ luôn luôn sắp xếp một ngày nghỉ xen kẽ giữa các ngày có bài tập tạ, luyện tập thay thế với môn khác trong những ngày đó, để sự phát triển các nhóm cơ được cân xứng trên toàn cơ thể.

3.4. Yoga

Yoga nhẹ nhàng dành cho người tiểu đường
Yoga nhẹ nhàng dành cho người tiểu đường

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nếu bị bệnh đái tháo đương tập yoga vẫn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Yoga vẫn có thể giúp giảm mỡ trong máu, chống lại tình trạng đề kháng insulin và cải thiện chức năng thần kinh.

Một trong những lợi thế của yoga với vai trò là một bài tập là bạn có thể thực hiện nó bao nhiêu lần tùy thích, nếu càng nhiều thì càng tốt. Đồng thời, tương tự như tập dưỡng sinh hay thái cực quyền, yoga cũng là một phương pháp giảm căng thẳng tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường khi mà cơ chế sinh lý đã cho thấy mức độ căng thẳng càng tăng cao thì lượng đường trong máu cũng sẽ tăng theo.

3.5. Bơi lội

Bơi lội
Bơi lội

Bơi lội cũng được xem là một bài tập thể dục nhịp điệu toàn thân và một bài tập lý tưởng cho người bệnh tiểu đường. Lợi ích nổi bật của bơi lội là không gây áp lực lên trên các khớp xương lớn khi vấn đề thoái hóa khớp tỷ lệ thuận với tuổi tác. Bơi cũng giúp giải phóng đôi chân so với các hình thức tập thể dục khác, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy bộ.

Bên cạnh đó vì bệnh đái tháo đường cũng sẽ làm giảm lưu lượng máu đến các mạch máu nhỏ của tứ chi, có thể mất cảm giác ở bàn chân, những người mắc bệnh đái tháo đường phải tránh các chấn thương bàn chân, thậm chí vết cắt nhỏ hoặc mụn nước, vì chúng có thể chậm lành và dễ bị nhiễm trùng. Do đó, một loại giày đặc biệt nên được sử dụng trong khu vực hồ bơi có thể giúp ngăn ngừa trầy xước chân và giảm nguy cơ trượt chân.

3.6. Đạp xe đạp tại chỗ

Có thể đạp xe tại nhà bằng dụng cụ hoặc đạp xe thông thường
Có thể đạp xe tại nhà bằng dụng cụ hoặc đạp xe thông thường

Đi xe đạp với máy tập thể dục cũng là một hình thức tập thể dục nhịp điệu. Trong lúc tập, trái tim của bạn cần phải hoạt động mạnh mẽ hơn, tăng số nhịp tim cũng như cung lượng tim, đồng thời phổi cũng sẽ hoạt động tốt hơn.

Một chiếc xe đạp đặt cố định là một điều lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường vì sẽ giúp cho họ có thể tập luyện tại nhà, trong bất kể thời tiết như thế nào. Ngoài ra, phương pháp này giúp họ không phải lo lắng về nguy cơ bị té ngã hoặc chấn thương. Bên cạnh đó, các hoạt động chân khi đi xe đạp còn cải thiện lưu lượng máu đến chân, giúp dòng máu được lưu thông tốt hơn.

Nhận tư vấn Miễn phí từ Chuyên gia

4. Lưu ý khi tập luyện của bệnh nhân đái tháo đường

Mặc dù luyện tập thể lực là điều vô cùng cần thiết, mọi bệnh nhân đái tháo đường cần phải được hướng dẫn các bài tập phù hợp với chính bản thân mình. Tốt nhất là nên thăm khám bác sĩ nội tiết hay bác sĩ y học thể thao để được tư vấn về vấn đề này trước khi chính thức bắt đầu một chương trình tập thể dục bài bản.

Đối với các bệnh nhân đã có một số biến chứng đái tháo đường như bệnh mạch máu ngoại biên, loét chân, tổn thương thần kinh, bệnh võng mạc, bệnh thận, cần có những cách thức huấn luyện, hỗ trợ đặc biệt cho các đối tượng này trong việc tập luyện.

Điều cuối cùng cần lưu ý là các bài tập thể dục thường có tác dụng giảm đường trong máu và sẽ dẫn đến hạ đường huyết, cần cẩn trọng ở những bệnh nhân đang sử dụng thuốc có nguy cơ cao mắc phải tác dụng phụ này. Theo đó, cần đặc biệt chú ý đến mức đường huyết trước, trong và sau khi tập thể dục, nhất là khi cần gắng sức nặng, để có hướng điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, nếu là người lớn tuổi hay nếu đi tập thể dục ngoài trời một mình thì nên mang theo điện thoại di động để có thể liên lạc khi khẩn cấp.

5. Cần ăn uống như thế nào để ổn định đường huyết?

Dinh dưỡng hợp lý là 1 trong 3 nguyên tắc bắt buộc ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường
Dinh dưỡng hợp lý là 1 trong 3 nguyên tắc bắt buộc ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Bên cạnh chế độ luyện tập, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Tầm quan trọng của dinh dưỡng được nhấn mạnh ở bệnh tiểu đường vì nó góp phần chính yếu trong quá trình điều trị. Theo tài liệu về điều trị tiểu đường mới nhất của Hiệp hội đái tháo đường Mỹ ADA khẳng định: “Chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực là nền tảng cơ bản trong quá trình điều trị tiểu đường”. 

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh cân bằng lượng đường huyết và giảm thiểu di chứng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên vì kiêng khem quá mức và đau đầu tính toán chỉ số đường huyết mà việc ăn uống, với nhiều bệnh nhân tiểu đường, có thể trở thành nỗi ám ảnh, nhiều khi là buồn bực và trầm cảm. Sữa thảo dược Mamigo Diabetes Platinum mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân tiểu đường. 

Giải pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân bị đái tháo đường, tiền đái tháo đường
Giải pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân bị đái tháo đường, tiền đái tháo đường

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum có thành phần từ bộ thảo dược quý: Đông trùng hạ thảo, Dây thìa canh chuẩn hóa và Sữa non nhập khẩu từ Mỹ nên rất giàu dinh dưỡng. 

  • Đông trùng hạ thảo: Trong đông trùng hạ thảo chính hãng có chứa tới 17 loại axit amin cùng nhiều hoạt chất sinh học quý mà không loại thảo dược nào có thể sánh bằng, mang đến tác dụng: 

– Thúc đẩy quá trình tạo ra insulin, để chuyển hóa carbohydrate cùng các mô mỡ và gan thành năng lượng ATP, cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. Nhờ vậy, hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định. 

– Giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng mà không tạo nên tác dụng phụ hay ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bệnh. 

– Hỗ trợ điều trị các biến chứng của bệnh tiểu đường như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, suy thận, đột quỵ…

  • Dây thìa canh chuẩn hóa: Thành phần Dây thìa canh trong Mamigo Diabetes Plainum được chuẩn hóa về mặt nguyên liệu khi được trồng trọt và thu hái theo tiêu chuẩn GACP-WHO đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, đạt chất lượng và thân thiện với môi trường. Dây thìa canh chuẩn hóa có chứa lượng hoạt chất Gymnemic acid (GS4) cao gấp 2,4 lần so với loại bình thường và mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Hoạt chất này với cơ chế tác dụng của đã được xác định là tăng tiết insulin của tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu. Tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.
  • Sữa non Mỹ: Sữa non được nhập trực tiếp từ tập đoàn sữa non cao cấp APS Biogroup Hoa Kỳ. Sữa non được vắt từ những con bò đạt chuẩn chất lượng, được nuôi trong môi trường 100% hữu cơ tự nhiên. Sữa non rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa các kháng thể tự nhiên giúp bệnh nhân tăng sức đề kháng, tăng khả năng phục hồi, hỗ trợ cho việc tập luyện thể dục.

Banner website 750 x 784

Mamigo Diabetes Platinum là sản phẩm  cung cấp dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tiểu đường thai kỳ và tiền tiểu đường. Không chỉ là bữa ăn dinh dưỡng với chỉ số GI thấp, sản phẩm còn giúp ổn định đường huyết, chặn đứng các nguy cơ biến chứng từ căn bệnh này.

Giao hàng miễn phí – Thanh toán tận nơi

Nếu bạn có thắc mắc gì về sản phẩm hay cần tư vấn về dinh dưỡng, bệnh tiểu đường, vui lòng liên hệ hotline 0908.090.668 hoặc inbox tại Đây

ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia