Dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 khó nhận biết đặc biệt lưu ý

Bệnh tiểu đường type 1 là 1 trong số loại bệnh tiểu đường có thời gian điều trị lâu nhất. Có thể thời gian điều trị trong suốt đời còn lại. Bệnh được phát triển khi hệ thống miễn dịch bị phá huỷ trong tế bào. Khiến quá trình diễn ra insulin bị ức chế. Nếu không được phát hiện dấu hiệu tiểu được tuýp 1 sẽ giúp quá trình điều trị khó khăn hơn. Dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau này.

Vậy làm sao để phát hiện được dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 cũng như hạn chế các triệu chứng này? Các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé

1. Bệnh tiểu đường type 1 là gì?

Bệnh tiểu đường type 1 hay có thể được hiểu là bệnh là tiểu đường vị thành niên. Bệnh có thể phát triển trong mọi trường hợp, ở mọi lứa tuổi. Nhưng thường bệnh sẽ phát triển phổ biến nhất ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên. 

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?
Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, người bệnh hầu hết có lượng insulin rất ít. Hoặc không có trong cơ thể, khiến bệnh nhân cần bổ sung insulin bên ngoài vào qua hình thức tiêm. Và phải điều trị trong quãng thời gian dài, có thể là suốt đời.

2. Biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 1

Để giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả. Thì việc phát hiện biểu hiện tiểu đường tuýp 1 ngay từ sớm là việc quan trọng. Dưới đây sẽ là một số triệu chứng tiểu đường tuýp 1 được chuyên gia công bố giúp nhận biết được bệnh.

2.1 Ăn nhiều

Khi cơ thể không thể sản xuất được lượng insulin, giúp vận chuyển đường vào tế bào. Các bộ phận không có năng lượng. Điều này sẽ truyền tín hiệu về cơ quan não bộ, điều khiển cơ thể người bệnh ăn nhiều, cơn đói dữ dội. Khi đó bệnh nhân cảm thấy ăn nhiều vẫn không thấy no. Đây là dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 thường thấy.

Dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 khi ăn nhiều không no
Dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 khi ăn nhiều không no

Nếu thấy bản thân có biểu hiện này cần đi khám tổng quát để tránh để bệnh diễn biến quá xấu, điều trị khó hiệu quả.

2.2 Tiểu nhiều

Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 thường thấy là đi tiểu nhiều. Khi cơ thể không thể chuyển hoá lượng đường trong cơ thể. Thì lượng đường dư thừa sẽ tăng cao đột ngột mà không thể hấp thụ được vào tế bào.

tiểu nhiều
Tiểu nhiêu là dấu hiệu tiểu đường tuýp 1

Vì vậy cơ thể đào thải trực tiếp qua đường nước tiểu. Làm cho bệnh nhân đi tiểu nhiều hơn bình thường. Có thể lên đến 4-8 lần trong ngày, ngay cả lúc đi ngủ vào đêm cũng cần thực dậy đi ngoài. 

2.3 Sút cân

Mắc dù người bệnh ăn nhiều hơn bình thường để giúp giảm cơn đói. Tiếp thêm năng lượng cho các bộ phận bên trong cơ thể. Tuy nhiên càng ăn nhiều, lượng cân càng giảm. Cho dù bản thân người bệnh không mong muốn giảm cân.

Khi đó, trong cơ thể không có nguồn cung năng lượng đến các bộ phận. Hiển nhiên sẽ lấy từ những chất béo có sẵn để bù đắp những năng lượng còn thiếu. Khi đó cơ thể sẽ giảm cân nhanh chóng. Và đó cũng chính là triệu chứng tiểu đường tuýp 1 thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường.

Cụ thể trong khoảng thời gian nửa tháng bệnh nhân có thể giảm lên đến 10kg. Một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân sẽ tăng cân nhanh chóng. Tuỳ vào chế độ ăn uống mà sẽ tăng hoặc giảm cân.

2.4 Mệt mỏi

Dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 khi thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi
Dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 khi thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi

Đây là một trong những dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 khá phổ biến. Khi cơ thể mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì cơ thể sẽ cho bệnh nhân dấu hiệu báo động. Cụ thể là người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải, chán nản. Cơ thể không có quá nhiều năng lượng để làm việc cũng như hoạt động hàng ngày.

Triệu chứng tiểu đường tuýp 1 này sẽ dần dần biểu hiện rõ cùng với tốc độ phát triển của bệnh. 

2.5 Cáu kỉnh

Với biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 1 này, được bắt nguồn từ cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi. Không đủ năng lượng và sức sống để tập trung làm việc. Vì vậy, bản thân người bệnh có xu hướng cáu gắt, tâm lý không ổn định. Thường xuyên rơi vào trạng thái cáu kỉnh, bi quan, tiêu cực khi làm điều gì đó. 

cáu kỉnh
Bản thân thấy stress hay cáu kỉnh

3. Các biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 1

Biến chứng tiểu đường tuýp 1 rất nguy hiểm, có chuyển biến nhanh chóng. Vì vậy để hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có cơ hội phát triển mạnh hơn cần phát hiện triệu chứng của tiểu đường tuýp 1 ngay từ sớm và có những biện pháp can thiệp nhanh chóng để ngăn chặn phát tán cao hơn.

Dưới đây là một số biến chứng mãn tính và cấp tính có mức độ nguy hiểm nghiêm trọng, và có thể dẫn đến tử vong. Cụ thể biến chứng có thể xảy ra ở người bệnh bao gồm:

3.1 Tổn thương mắt (bệnh võng mạc)

Khi đường huyết trong máu tăng cao, các mao mạch máu trong võng mạc bị tổn thương. Khiến cho tầm nhìn suy giảm, đường truyền máu cung cấp cho võng mạc khó khăn hơn. Đồng nghĩa với việc làm mất khả năng cảm nhận được ánh sáng, cũng như tầm nhìn giảm dần.

Tổn thương võng mạc do biến chứng tiểu đường tuýp 1 gây nên
Tổn thương võng mạc do biến chứng tiểu đường tuýp 1 gây nên

Nếu duy trì chỉ số đường huyết tăng cao, khiến bệnh võng mạc càng phát triển. Bệnh nhân có thể bị mù, hoặc luôn trong tình trạng mờ mắt.

3.2 Tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh)

Lượng đường huyết tăng cao, có thể gây tổn thương các dây thần kinh. Khiến người bệnh thường xuyên đau đầu. Hoặc nguy hiểm hơn có thể tê liệt một số bộ phận trên cơ thể. Các dây thần kinh ở bàn chân, tay đều chịu ảnh hưởng nếu chỉ số đường huyết tăng cao. Có thể tê bì chân tay, ngón tay. 

Tổn thương dây thân kinh do biến chứng tiểu đường tuýp 1
Tổn thương dây thân kinh do biến chứng tiểu đường tuýp 1

3.3 Bệnh thận

Khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, đường huyết trong máu tăng cao. Không thể hấp thụ được vào tế bào để chuyển hoá thành năng lượng. Khi đó bắt buộc phải bài tiết ra ngoài cơ thể. Vì vậy thận cần xử lý trước khi bài tiết ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi số lượng đường cần xử lý quá nhiều, dẫn đến chức năng của thận bị tổn thương. Dẫn đến biến chứng thận được phát triển. Khi đó bệnh nhân tiểu đường có thể lọc thận để điều trị biến chứng tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng.

3.5 Bệnh tim mạch

Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hoặc tỷ lệ bị đột quỵ nếu không có những phương pháp đưa chỉ số đường huyết về mức ổn định.

bệnh tim mạch
Biến chứng tim mạch nguy hiểm đến tính mạng

Xem thêm:

4. Cách điều trị và phòng ngừa tiểu đường loại 1

4.1 Cách điều trị

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 cần khoảng thời gian, duy trì hàng ngày tiêm insulin liên tục. Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đều cần tiêm 2-4 mũi thuốc insulin mới duy trì được trạng thái chỉ số đường huyết ổn định.

Tiêm insulin là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh tiểu đường tuýp 1
Tiêm insulin là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh tiểu đường tuýp 1

Ngoài ra, bệnh nhân còn cần có lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống hợp lý. Ăn uống đầy đủ, nhiều chất dinh dưỡng mà không gây tăng đường huyết quá mức. Nếu trong quá trình tiêm insulin nhưng lại quên ăn sáng, bỏ bữa hay ăn nhiều chất kích thích có hại. Thì sẽ phát sinh tác dụng người, khiến quá trình điều trị không hiệu quả.

4.2 Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1

Duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh sẽ kết hợp cả việc ăn uống và tập luyện thường xuyên. Thiếu một trong hai yếu tố trên sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng cao đột ngột. Vậy một chế độ ăn uống lành mạnh cần bổ sung đủ chất xơ, rau xanh và trái cây. Hơn nữa cần bổ sung lượng protein, đam, vitamin D các loại. Khi duy trì thói quen ăn uống như vậy sẽ giúp lượng glucose trong máu tương đối ở mức ổn định.

Bổ sung chất xơ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1
Bổ sung chất xơ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1

Để giữ chỉ số đường huyết ở mức bình thường. Người bệnh cũng cần tập thể dục và tiêm đầy đủ lượng insulin cần. Một thói quen tốt được thực hiện mỗi ngày sẽ luôn mang đến hiệu quả bất ngờ. Tập thể dục giúp thường xuyên còn giúp cân bằng được cân nặng đang có, đẩy lùi biến chứng về tim mạch do bệnh tiểu đường gây nên.

Người tiểu đường có thể lựa chọn cho mình Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum. Sữa chứa 40 chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, axit amin, khoáng chất, chất xơ hòa tan FOS và chất béo tốt cho tim mạch. Đặc biệt bổ sung thêm thảo dược Đông trùng hạ thảo, Dây thìa canh chuẩn hóa và Sữa non Mỹ giúp điều hòa ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng. Đặc biệt, sản phẩm chứa chỉ số GI thấp, không làm tăng đường huyết sau ăn. Giúp thay thể bữa ăn phụ mà không gây tăng đường huyết.

z3597494614254 363d2aef87dbad7de37b84b9d95d57f2 1
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum giúp ổn định đường huyết

5. Kết luận

Biến chứng bệnh tiểu đường rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy cần phải phát hiện những dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 ngay từ sớm để giúp quá trình điều trị được hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết trên đây có thể giúp bạn nhận biết rõ nhất những dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 để giúp phát hiện bệnh và có liệu phát điều trị kịp thời.

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh tiểu đường liên hệ:

  • Hotline: 0908.090.668
  • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ
ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia