Tra cứu chỉ số đường huyết của thực phẩm

Một trong các cách để kiểm soát đường huyết đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý. Lựa chọn các thực phẩm ít đường để tránh tăng đường trong máu. Để làm được điều này, bệnh nhân cần hiểu rõ về chỉ số đường huyết của thực phẩm. Từ đó đưa ra quyết định dung nạp lượng bao nhiêu là vừa đủ.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường. Giúp thiết lập được chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học mà vẫn ổn định đường huyết. Dưới đây là tổng hợp thông tin về chỉ số đường huyết của thực phẩm thường ngày.  

1. Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì?

Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Chỉ số đường huyết của thực phẩm hay còn gọi là chỉ số GI giúp cung cấp cho bệnh nhân tiểu đường về thông tin cơ thể hấp thụ lượng glucose ra sao. Khả năng hấp thụ đó có làm tăng đường huyết hay không.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm được chia làm 3 mốc chính thấp (nhỏ hơn 56), trung bình (56 – 69), cao ( lớn hơn 70). Nếu chỉ số đường huyết tăng cao, khiến người bệnh mệt mỏi, xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Có rất nhiều yếu tố tác động để sự thay đổi của chỉ số đường huyết của thực phẩm. Có thể đến từ lượng đường trong thực phẩm, cách chế biến, hay thời gian nấu. Nhiều nghiên cứu cho rằng, chất xơ có mức độ hòa tan cao sẽ giúp đường huyết thấp, rất có lợi cho người bệnh.

2. Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm

Để có được chế độ ăn khoa học thì bệnh nhân cần biết được chỉ số đường huyết của thực phẩm. Nó không chỉ tính dựa vào vị ngọt hay nhạt, mà còn dựa và khả năng chuyển hóa thành glucose nhiều hay không. Vì vậy, bảng chỉ số đường huyết xuất hiện giúp bệnh nhân có thể cân đo lượng dinh dưỡng vừa đủ. Không làm tăng đường huyết.

2.1 Chỉ số đường huyết của thực phẩm thấp (<56)

Nhóm inh bột tốt cho người tiểu dường
Chỉ số đường huyết của thực phẩm thấp

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp chủ yếu là các loại rau, hoa quả hay các loại họ đậu… Đây đều là những thực phẩm có lượng GI thấp, gây ảnh hưởng ít đến sự thay đổi đường huyết.

Bên cạnh đó, các thực phẩm được chế biến từ sữa, yến mạch hay các loại hạt… cũng thuộc nhóm thực phẩm làm đường huyết tăng từ từ.

2.2 Chỉ số đường huyết của thực phẩm trung bình (56 – 70)

Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết vừa phải bao gồm: gạo, cam, mật ong…Những thực phẩm này sẽ có tốc độ chuyển hóa sang đường vừa phải. 

2.3 Chỉ số đường huyết của thực phẩm cao (>70)

Với nhóm này thì lượng thức ăn sẽ được cơ thể hấp thụ, tiêu hóa và chuyển hóa thành đường nhanh. Từ đó khiến lượng glucose dư thừa sẽ được hấp thụ vào máu, làm tăng đường huyết nhanh chóng. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy người bệnh cần đặc biệt tránh các thực phẩm sau đây: bánh mì trắng, bí đỏ, khoai tây, các loại bánh ngọt, bánh quy…. để có thể hạn chế tuyệt đối sự thay đổi đường huyết.

Nhóm thực phẩm bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế tuyệt đối

Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Tìm hiểu thực phẩm cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết

3. Bảng chỉ số đường huyết của các loại trái cây

Chỉ số đường huyết của các loại trái cây

Trái cây mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp con người khỏe kể cả về thể chất lẫn tinh thần. Hơn nữa, trái cây còn rất ít calo, mang lại nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đối với bệnh nhân tiểu đường, sử dụng trái cây đúng cách sẽ giúp kiểm soát được đường huyết. Người bệnh nên sử dụng 20 loại trái cây dưới đây có chỉ số đường huyết của thực phẩm thấp, giúp ổn định đường huyết.

  • Bưởi: mang lại lượng vitamin C cao, 91% là nước và có chất xơ hòa tan cao. Vì vậy mà chỉ số đường huyết GI của bưởi là 25.
  • Cam: chứa 87% là nước và hàm lượng chất xơ lớn, vitamin C, B1. Chỉ số GI là 44.
  • Dâu Tây: chứa lượng chất xơ, vitamin, axit folic và kháng chất, chỉ số GI là 41, rất ít carbohydrate.
  • Cherry: được đánh giá chỉ số GI thấp là 22, chứa rất ít carbohydrate nên cực kì có lợi cho người bệnh.
  • Táo: có rất nhiều công dụng tốt cho hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa… Với tỉ lệ nước là 86% và chứa hoạt chất Pectin giúp đào thải độc tố và giảm nhu cầu insulin ở bệnh nhân tiểu đường.
Táo – trái cây rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Ngoài ra còn có thêm các loại trái cây khác như: chuối chín vừa, mận, đào, lê xoài, nho…. đều rất tốt cho người bệnh. Có chỉ số GI thấp, khi kết hợp với các nhóm thực phẩm khác sẽ mang lại chế độ ăn hợp lý cho người bệnh.

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm từ trái cây

4. Chỉ số đường huyết của sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Ngoài việc tra cứu chỉ số đường huyết của thực phẩm, bệnh nhân có thể tham khảo sữa tiểu đường thảo dược Mamigo Diabetes Platinum. Đây là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho người bệnh mà không làm tăng lượng đường huyết trong máu. Sản phẩm cung cấp bữa ăn dinh dưỡng với chỉ số GI thấp, đảm bảo lượng đường dung nạp vào cơ thể vừa đủ. 

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Hơn nữa, Mamigo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân tiểu đường nên dùng. Với những lý do sau đây:

  • Thứ nhất: Sản phẩm có sử dụng hệ thống bột đường Isomalt, những phân tử đường giải phóng chậm giúp ổn định đường huyết cho bệnh nhân mà không làm gia tăng chỉ số đường huyết trong máu.
Sử dụng hệ thống bột đường Isomalt giúp ổn định đường huyết
  • Thứ hai: sự kết hợp của Đông trùng hạ thảoDây thìa canh chuẩn hóa. Tạo tác động kép giúp giảm cholesterol và triglycerid trong máu. Từ đó giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
  • Thứ ba: trong thành phần Mamigo bổ sung thêm thành phần sữa non Mỹ. Được nhập khẩu nguyên lon từ tập đoàn APS Biogroup, đạt chứng nhận chuẩn FDA Hoa Kỳ. Với hàm lượng kháng thể tự nhiên có trong sữa, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Làm tăng cường sức đề kháng cho hệ thống miễn dịch và giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Cơ chế tác dụng của Sữa non với bệnh tiểu đường

PGS.TS Đoàn Văn Đệ đánh giá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo là lựa chọn số 1 cho người tiểu đường

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo chuyên biệt cho bệnh nhân tiểu đường

Xem thêm báo Sức khỏe & Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế đưa tin: 

5. Kết luận

Thông qua những thông tin hữu ích liên quan đến bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm. Người bệnh có thể lựa chọn được những thực phẩm lành mạnh, phù hợp với chế độ ăn của bản thân. Qua đó, giúp kiểm soát, ổn định đường huyết và đẩy lùi biến chứng tiểu đường. 

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh liên hệ:

  • Hotline: 0908.090.668
  • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ tại Đây

 

ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia

câu hỏi thường gặp

facebook