Chỉ số tiểu đường là gì? Cách ổn định chỉ số tiểu đường không cần dùng thuốc

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận,... Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh để có phương án điều trị kịp thời là việc cần thiết.

Trong chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường, người ta thường căn cứ vào chỉ số tiểu đường (hay còn gọi là chỉ số đường huyết). Vậy chỉ số tiểu đường là gì? Chỉ số tiểu đường bao nhiêu thì bị tiểu đường?

do duong huyet sau an

1. Chỉ số tiểu đường là gì? 

Chỉ số tiểu đường (chỉ số đường huyết) là thuật ngữ dùng để chỉ nồng độ glucose trong máu. Là một trong những thông số quan trọng để chuẩn đoán, đánh giá bệnh tiểu đường. Thường được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/dL) hay millimoles trên liter (mmol/L). Cách chuyển đổi đơn vị như sau:

  • Từ mg/dL sang mmol/L thì chia cho 18.
  • Từ mmol/L sang mg/dL thì nhân với 18.

2. Phân loại chỉ số tiểu đường

Nồng độ glucose máu không phải luôn luôn ổn định mà thay đổi theo ngày, thậm chí theo từng giờ. Vì vậy, để đánh giá toàn diện một người có mắc tiểu đường hay không người ta dựa vào 4 xét nghiệm sau đây:

  • Xét nghiệm chỉ số tiểu đường ngẫu nhiên: mẫu máu được lấy tại các thời điểm bất kỳ trong ngày.
  • Xét nghiệm chỉ số tiểu đường lúc đói: mẫu máu sẽ được lấy ít nhất 8h sau khi ăn.
  • Xét nghiệm chỉ số đường huyết qua dung nạp glucose: người xét nghiệm sẽ uống 75g glucose, sau đó lấy mẫu máu kiểm tra sau 2, 4, 6, 8h…
  • Xét nghiệm HbA1c: là giá trị phản ánh nồng độ đường huyết trung bình trong vòng 2-3 tháng qua, cho kết quả chính xác, ít sai lệch

3. Bảng chỉ số đường huyết 

Tên xét nghiệmĐường huyết bình thường Giai đoạn tiền tiểu đườngChẩn đoán bệnh đái tháo đường 
Đường huyết ngẫu nhiên<7.8 mmol/L

(140mg/dL)

7.8 -11.1 mmol/L

(140-200mg/dL)

≥ 11.1 mmol/L

(200mg/dL)

Đường huyết lúc đói4.0 – 5,6 mmol/L

(72-100mg/dL)

5,6 – 6,9 mmol/L

(101-125mg/dL)

≥ 7mmol/L

(126mg/dL)

Đường huyết sau ăn 2 giờ<7.8 mmol/L

(140mg/dL)

7.8 – 11.1 mmol/L

(140-200mg/dL)

>11.1 mmol/L

(200mg/dL)

Nghiệm pháp dung nạp glucose<7.8 mmol/L

(140mg/dL)

7,8 – 11 mmol/L

(140-200mg/dL)

11 mmol/L

(200mg/dL)

HbA1c<5.7%5,7 – 6,4%≥ 6,5%

4. Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường

Chỉ số đường huyết bao nhiêu thfi bị tiểu đường
Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì bị tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, chỉ số nồng độ glucose của người bệnh sẽ như sau:

Thực hiện xét nghiệm đường glucose hai lần liên tiếp: ≥ 140 mg/dL (7.8 mmol/L).

Đường huyết ngẫu nhiên vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày: ≥200 mg/dL (11.1mmol/L).

Chỉ số đường huyết trước bữa ăn: 4 – 7 mmol/L (72 mg/dL -128 mg/dL) cho những người bệnh tuýp 1 và tuýp 2.

Chỉ số nồng độ glucose sau ăn: dưới 9mmol/l (162 mg/dL) cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 8,5 mmol/L (153mg/dL) cho người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Xét nghiệm HbA1c: ≥ 6,5%.

Nghiệm pháp dung nạp glucose sau 2h (uống 75g đường trước khi tiến hành): ≤ 200 mg/dL (11.1 mmol/L).

5. Nguyên nhân khiến chỉ số đường huyết tăng cao

Đường huyết tăng cao do đâu
Đường huyết tăng cao do đâu

Chỉ số nồng độ glucose trong máu không ổn định là nguyên nhân gây ra biến chứng ở bệnh tiểu đường. Do những thói quen ăn uống hay sinh hoạt của mỗi người. Nguyên nhân cụ thể như sau:

Chế độ ăn uống không hợp lý – chỉ số tiểu đường tăng chóng mặt

Tránh lối sống không khoa học
Lối sống không khoa học cũng là yếu tố khiến đường huyết tăng cao

Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân cốt lõi gây mất ổn định đường huyết. Chú ý theo dõi và điều chỉnh liều lượng thích hợp khi sử dụng các loại đồ uống có chứa caffeine, đồ uống có ga, thực phẩm giàu carbonhydrate, các loại trái cây khô. Vì đây đều là các loại thực phẩm có nguy cơ làm tăng đường huyết trong máu.

Cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm từ thực vật có chứa carbonhydrate thường có trong các loại rau củ, ngũ cốc nguyên cám… nhằm giúp giảm áp lực cho cơ thể do chúng làm tăng đường huyết chậm và giảm tốc độ đường vào máu, ngoài ra giúp tăng năng suất hoạt động của tuyến tụy và phục hồi sức khỏe.

Xem thêm:

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Tìm hiểu thực phẩm cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết

Áp lực, căng thẳng

Căng thẳng cũng khiến đường huyết tăng
Căng thẳng cũng khiến đường huyết tăng

Việc áp lực, stress trong thời gian dài khiến cho cơ thể sản xuất ra các chất làm tăng chỉ số tiểu đường. Tình trạng này khá phổ biến ở những người bệnh tiểu đường tuýp 2

Chế độ sinh hoạt không hợp lý – mất ổn định chỉ số tiểu đường trong thời gian dài

Việc sinh hoạt, ăn ngủ, nghỉ ngơi không đúng giờ trong thời gian dài khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng cao.

Thiếu ngủ khiến đồng hồ sinh học của cơ thể bị rối loạn, dẫn tới gia tăng hormone cortisol – nguyên nhân gây stress và mất ổn định đường huyết.

Thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ khiến cho lượng đường trong máu giảm, dẫn tới tình trạng thèm đồ ngọt. Việc nạp nhiều đồ ngọt sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Đồng nghĩa gia tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

6. Vì sao cần ổn định chỉ số đường huyết 

Theo các chuyên gia y tế, những người bị tiểu đường cần phải giữ lượng đường huyết luôn ổn định. Bởi nếu chỉ số này quá thấp sẽ khiến cơ thể không đủ năng lượng làm việc. Gây nên tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mệt lả, thậm chí là đột quỵ.

Tuy nhiên, nếu chỉ số tiểu đường quá cao cũng không tốt cho sức khỏe. Bởi nó sẽ làm cho các phản ứng sinh học trong cơ thể bị đảo lộn. Dẫn đến hậu quả các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể không chuyển hóa được như thông thường mà tích luỹ lại. Khiến cơ thể thừa cân, béo phì. Nguy hiểm hơn, nó còn là nguyên nhân chính dẫn đến các biến chứng như: hoại tử mô ở các chi, suy thận, xơ vữa mạch máu, thoái hóa võng mạc…

Nhận tư vấn Miễn phí từ Chuyên gia

7. Cách ổn định đường huyết không cần dùng thuốc 

Nếu chỉ số lúc đói của người bệnh tiểu đường thường xuyên ở ngưỡng dưới 7 mmol/L, thì có thể áp dụng chế độ điều trị bệnh tiểu đường không dùng thuốc, tức là kiểm soát đường huyết thông qua dinh dưỡng và luyện tập. 

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Sữa có chỉ số tiểu đường thấp giúp đường huyết không bị tăng nhanh sau ăn. Ngoài ra, sữa cung cấp 40 loại dưỡng chất thiết yếu, giúp người bệnh luôn khỏe mạnh.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Điểm khác biệt vượt trội là trong sữa có bộ 3 nguyên liệu quý:

Dây thìa canh chuẩn hóa

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, hoạt chất trong Dây thìa canh chuẩn hóa có khả năng tham gia vào toàn bộ quá trình chuyển hóa đường (glucose) trong cơ thể. Từ khi glucose được đưa vào cơ thể sau khi ăn, tăng sinh và hoạt tính insulin đồng thời tăng men sử dụng đường ở mô cơ. Nhờ đó, đường huyết không bị vọt lên cao mà còn hạ xuống mức an toàn. Ngoài ra, Dây thìa canh chuẩn hóa còn giúp tăng thải Cholesterol và giảm mỡ máu, giúp điều hóa huyết áp và đường huyết ở chỉ số an toàn.

Tác dụng của dây thìa canh có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Tác dụng của Dây thìa canh có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Đông trùng hạ thảo

Những nghiên cứu lâm sàng ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản…cho thấy hoạt chất Cordyceps trong Đông trùng hạ thảo bắt chước Insulin, tham gia vào quá trình chuyển hóa đường (glucose) trong cơ thể. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường như suy thận, xơ gan, tắc mạch máu…

Tác dụng của đông trùng hạ thảo có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Tác dụng của Đông trùng hạ thảo có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Sữa non từ tập đoàn APS Biogroup của Mỹ

Chất lượng sữa non của APS Biogroup đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận. Hàm lượng kháng thể tự nhiên có trong sữa non APS xấp xỉ 22%. Kháng thể giúp tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh. Từ đó giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Chứng nhận sữa non có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Chứng nhận sữa non có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng sữa tiểu đường thảo dược Mamigo để kiểm soát tốt đường huyết. Vì chỉ số đường huyết của Mamigo là dưới 55. Còn vị ngọt nhẹ trong Mamigo là do sự có mặt của Isomalt. Đây là 1 loại đường chiết xuất từ củ cải đường, độ ngọt chỉ còn 1 nửa so với đường thông thường. Khi ăn hấp thu từ từ tại ruột non cho đến ruột già nên kiểm soát đường huyết rất tốt, không làm chỉ số tiểu đường tăng cao sau ăn. 

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo tốt không? 

Trong chương trình “Cẩm nang dinh dưỡng”, sữa tiểu đường thảo dược Mamigo được PGS.TS Đoàn Văn Đệ, Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Tim – Thận – Khớp – Nội tiết, Học viện Quân y, Bệnh viện 103 đánh giá là sự lựa chọn thông minh và hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường. Theo bác sĩ, sữa Mamigo không chỉ dùng cho người tiểu đường, tiền tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, mà còn dùng cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường như người béo phì, cao huyết áp, mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ cũng. Vì trong thành phần đã chứa đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất béo không bão hòa, đặc biệt thảo dược quý giúp người dùng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

PGS.TS Đoàn Văn Đệ đánh giá sữa tiểu đường thảo dược Mamigo là lựa chọn số 1 cho người tiểu đường

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo đã giúp cô Lê Thị Hồng Hải ở quận Đống Đa, Hà Nội thoát khỏi nguy cơ biến chứng của căn bệnh tiểu đường. Điều mà cô Hải sung sướng nhất khi sử dụng sữa Mamigo là cảm nhận được biến chuyển dần dần trong cơ thể mình: “Sau khi sử dụng được 10 ngày thì tôi cảm thấy người rất khỏe khoắn, da dẻ hồng hào, ngủ rất sâu giấc” . Lật giở từng trang xét nghiệm, cô Hải vui mừng khi chỉ số đường huyết đã ổn định dưới 7 phẩy.

Cô Lê Thị Hồng Hải kể hành trình khắc chế bệnh tiểu đường nhờ Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Xem thêm báo Sức khỏe & Đời sống – Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế nói về sữa tiểu đường thảo dược Mamigo: 

Sữa non thảo dược Mamigo – Hỗ trợ ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng

Giao hàng miễn phí – Thanh toán tận nơi

8. Kết luận

Nguyên nhân khiến cho chỉ số tiểu đường không ổn định rất đa dạng. Nhưng bằng việc hiểu rõ những nguyên nhân đó là gì kết hợp với cách ổn định đường huyết kể trên, đường huyết của người bệnh sẽ sớm trở lại mức cho phép.

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh liên hệ:

  • Hotline: 0908.090.668
  • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ tại Đây
ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia