Đường huyết là gì? Các phương pháp ổn định đường huyết chưa ai chia sẻ

Thông thường đường huyết sẽ nằm ở một mức nhất định đủ để duy trì chuyển hóa trong cơ thể nhưng cũng có lúc đường huyết tăng lên bất thường thể hiện một tình trạng bệnh lý như đái tháo đường.

Ở Việt Nam hiện có khoảng 4,8 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt cùng với sự phát triển của kinh tế và xã hội thì tỷ lệ tiểu đường càng có xu hướng gia tăng ở người trẻ. Theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên định kỳ có vai trò vô cùng quan trọng để phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Vậy đường huyết là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Đường huyết là gì? 

Đường huyết là gì?
Đường huyết là gì?

Đường huyết là một thuật ngữ chỉ lượng đường trong máu. Thông thường đường là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này tăng hay giảm xuống quá nhiều so với mức độ bình thường thì đây là một dấu hiệu không bình thường của cơ thể.

Mức độ đường trong máu
Mức độ đường trong máu

Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (glycemic index) được định nghĩa là giá trị chỉ nồng độ glucose có trong máu thường được đo bằng đơn vị là mmol/L hoặc mg/dL. Nồng độ glucose trong máu liên tục thay đổi từng ngày thậm chí từng phút đặc biệt liên quan đến chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Lúc nào trong máu luôn có một lượng đường nhất định. Nếu lượng đường trong máu thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường và ảnh hưởng biến chứng đến nhiều cơ quan đặc biệt là não, thận, mạch máu…

Chỉ số đường huyết được phân thành 4 loại: đường huyết bất kỳ, đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn 1h, sau ăn 2h và đường huyết được thể hiện qua chỉ số HbA1C.

Chỉ số đường huyết có ý nghĩa giúp xác định nồng độ glucose trong máu của người tại thời điểm khảo sát là bao nhiêu. Từ đó, chúng ta có thể xác định được người bệnh đang ở mức bình thường, tiền đái tháo đường hay đang bị đái tháo đường.

2. Lượng đường của người bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số đường huyết an toàn đối với người bình thường như sau:

  • Đường huyết bất kỳ : < 140 mg/dL (7,8 mmol/L).
  • Đường huyết lúc đói: < 100 mg/dL (< 5,6 mmol/L).
  • Sau bữa ăn: < 140mg/dL (7,8 mmol/L).
  • HbA1C: < 5,7 %.

Đường huyết lúc đói

Chỉ số đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trở lên, lúc đó bạn chưa ăn hay uống bất kỳ loại thực phẩm nào, Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế thấy rằng những người có lượng đường huyết lúc đói trong khoảng trên không có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm tới hoặc lâu hơn.

Đường huyết sau ăn

Chỉ số đường huyết sau ăn của người bình thường khỏe mạnh là dưới 140mg/dL (7,8 mmol/L) đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn.

Xem thêm:

Chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ nói lên điều gì? 

Đường huyết lúc đi ngủ

Lượng đường huyết trước đi ngủ của người bình thường sẽ dao động từ 110-150mg/dL (tương đương 6,0-8,3mmol/L).

Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c)

HbA1c dưới 48 mmol/mol (6,5%) là bình thường. HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường.

3. Giảm đường huyết 

Đường huyết thấp
Đường huyết thấp

Lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được coi là hạ đường huyết. Đây là tình trạng nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời. Sự tụt giảm đường huyết này vẫn có thể tiếp tục diễn ra và khiến cho người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não.

4. Đường huyết cao 

Hàm lượng đường trong máu cao
Hàm lượng đường trong máu cao

Nếu lượng đường huyết cao có thể do khả năng tiết insulin của các tế bào tuyến tụy bị giảm. Hoặc do insulin có đủ trong cơ thể nhưng hoạt động không hiệu quả (kháng insulin). Để cung ứng đủ nhu cầu của cơ thể tuyến tụy phải làm việc ngày một nhiều hơn cho đến khi bị quá tải và hư hỏng. Bên cạnh đó, nó còn làm cho mạch máu bị xơ cứng hay còn gọi là tình trạng xơ vữa động mạch. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều có khả năng bị tổn thương do chỉ số đường huyết cao.

Xem thêm: CẢNH BÁO: Những thói quen ai cũng mắc phải làm đường huyết tăng chóng mặt

5. Cách ổn định đường huyết 

Để duy trì mức độ đường huyết ổn định lành mạnh cần có chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục và duy trì một lối sống khỏe mạnh để duy trì mức đường huyết tốt. Người bệnh có thể tham khảo một số cách sau để giúp đường huyết ổn định hơn:

Bổ sung thực phẩm màu xanh và đỏ tươi

Bổ sung thực phẩm màu xanh và đỏ tươi như nho, dâu và quả mọng giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn
Bổ sung thực phẩm màu xanh và đỏ tươi như nho, dâu và quả mọng giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn

Các loại thực phẩm có chứa anthocyanins có trong các thực phẩm màu xanh và đỏ tươi như: nho, dâu và quả mọng giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.

Uống đều đặn thuốc hạ đường huyết hay tiêm insulin

Tiêm insulin
Tiêm insulin

Cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Tuân thủ theo đơn thuốc, lộ trình điều trị của bác sĩ. Không được tự ý thay đổi liều lượng thuốc hay thêm thuốc mới mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Thực hiện chế độ ăn hợp lý, cân đối các thành phần

Thành phần dinh dưỡng hàng ngày được khuyến nghị là glucid 50- 60%, protid 15- 20%, lipid 20 – 30% tổng số calo trong ngày. Đặc biệt không được bỏ qua bữa sáng do ăn sáng giúp ổn định lượng đường huyết suốt cả ngày. Kết hợp lành mạnh protein, tinh bột và chất béo cộng với các loại trái cây hoặc các loại hạt sẽ duy trì một lượng đường huyết ổn định.

Ăn uống cân đối giúp kiểm soát đường máu ở ngưỡng an toàn
Ăn uống cân đối giúp kiểm soát đường máu ở ngưỡng an toàn

Tập thể dục

Chạy bộ nhẹ nhàng
Chạy bộ nhẹ nhàng

Nên tập thể dục thường xuyên. Tối thiểu 30 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần. Lưu ý kiểm tra đường huyết, huyết áp, tình trạng tim mạch trước khi tập. Việc đổ mồ hôi trong khi tập thể dục giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Khi duy trì một chế độ tập luyện phù hợp lâu dài, các tế bào sẽ trở nên nhạy cảm hơn với insulin.

Nhận tư vấn Miễn phí từ Chuyên gia

Uống sữa

Các sản phẩm từ sữa góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ kháng insulin. Vì các protein và enzyme trong sữa đã làm chậm sự chuyển hóa lượng đường trong thức ăn thành lượng đường trong máu. Uống sữa mỗi ngày có thể giảm được nguy cơ kháng insulin lên tới 20%.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – chìa khóa ổn định đường huyết

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo được chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên: Dây thìa canh, Đông trùng hạ thảo, đặc biệt kết hợp với Sữa non nhập khẩu từ Mỹ. Có tác dụng hỗ trợ việc chuyển hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Góp phần hỗ trợ giảm biến chứng của bệnh tiểu đường. Giúp người bệnh khỏe mạnh, ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn.

Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo giúp ổn định đường huyết, ngừa biến chứng
Sữa tiểu đường đường thảo dược Mamigo

Dây thìa canh chuẩn hóa

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hoạt chất trong Dây thìa canh chuẩn hóa có khả năng tham gia vào toàn bộ quá trình chuyển hóa đường (glucose) trong cơ thể. Quá trình này bao gồm: ức chế tạo glucose ở ruột; ngăn chặn hấp thụ đường ở ruột; ngăn chặn chuyển hóa glycogen thành glucose; tái tạo tăng sinh tế bào beta đảo tụy. Nhờ đó, đường huyết không bị vọt lên cao mà còn hạ xuống mức an toàn. Ngoài ra, Dây thìa canh chuẩn hóa còn giúp tăng thải Cholesterol và giảm mỡ máu, giúp điều hóa huyết áp và đường huyết ở chỉ số an toàn.

Tác dụng của dây thìa canh có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Tác dụng của Dây thìa canh có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Đông trùng hạ thảo

Những nghiên cứu lâm sàng ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản…cho thấy hoạt chất Cordyceps trong Đông trùng hạ thảo bắt chước Insulin, tham gia vào quá trình chuyển hóa đường (glucose) trong cơ thể. Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường như suy thận, xơ gan, tắc mạch máu…

Tác dụng của đông trùng hạ thảo có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Tác dụng của Đông trùng hạ thảo có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Sữa non từ tập đoàn APS Biogroup của Mỹ

Chất lượng sữa non của APS Biogroup đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận. Hàm lượng kháng thể tự nhiên có trong sữa non APS xấp xỉ 22%. Kháng thể giúp tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh. Từ đó giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Chứng nhận sữa non có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo
Chứng nhận Sữa non có trong sữa tiểu đường thảo dược Mamigo

Ngoài ra, sản phẩm cung cấp 40 loại dinh dưỡng. Bao gồm protein, axit amin, khoáng chất, chất béo có lợi cho tim mạch. Giúp tăng cường dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe người bệnh.

Xem thêm báo 24h đưa tin: 

Tuyệt phẩm dinh dưỡng sữa Mamigo Diabetes Platinum chính thức có mặt tại Việt Nam

Giao hàng miễn phí – Thanh toán tận nơi

6. Kết luận 

Cách tốt nhất để kiểm soát đường huyết là theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên. Việc theo dõi này giúp người bệnh đánh giá được đường huyết của mình. Từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống cho phù hợp. Cách để bình ổn đường huyết được khuyên dùng đó là sử dụng sữa tiểu đường thảo dược Mamigo. Sản phẩm đã được chuyên gia khuyến nghị và hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường tin dùng. Kiểm soát đường huyết cũng chính là ngăn ngừa khả năng phát triển của bệnh.

Để được chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe, người bệnh liên hệ:

  • Hotline: 0908.090.668
  • Nhắn tin qua Fanpage Sữa tiểu đường thảo dược Mamigo – Sữa non chuẩn Hoa Kỳ tại Đây
ĐẶT HÀNG ONLINE
Thành tiền:
Ghi chú
CHUYÊN GIA TƯ VẤN
Đặt câu hỏi với chuyên gia